mat tron mui tet nen deo kinh gi

Mặt Tròn Mũi Tẹt nên đeo kính gì?

Mũi tẹt là hình dáng mũi có có cánh mũi to, chiều ngang bè ra, đầu mũi thường tròn và sóng mũi thấp. Đây là một đặc trưng của người Á Đông và đôi khi người ta cảm thấy nó là một nhược điểm trên gương mặt, thay vào đó người ta có xu hướng thích những chiếc mũi cao hơn. Tuy nhiên ít ai biết rằng những chiếc kính là một phụ kiện thời trang rất có ích trong việc cải thiện những khuyết điểm trên gương mặt nói chung và mũi tẹt nói riêng, giúp thăng hạng nhan sắc và thêm phần tự tin.

Hai mục tiêu hàng đầu trong việc chọn một chiếc kính là yếu tố sức khỏe và yếu tố thẩm mỹ, tức là phải đảm bảo an toàn cho đôi mắt cũng như đeo để làm đẹp, che mờ đi các khuyết điểm trên gương mặt (cụ thể ở đây là trình trạng mũi tẹt). Đặc biệt với tình trạng mũi tẹt thì có một lưu ý quan trọng đó là phải có độ nâng mũi nhất định, không để kính bị tụt xuống dưới vì khi đó sẽ ảnh hưởng tới thị lực của người đeo, thậm chí dẫn sụp mi, suy giảm thị lực, thậm chí là nhược thị.

Dựa trên nguyên lý trên, chúng ta sẽ có những công thức cơ bản để giải đáp câu hỏi “mặt tròn mũi tẹt đeo kính gì?“, cụ thể là 4 yếu tố: Ve kính; Độ rộng của cầu kính, hình dáng của tròng kính và yếu tố sức khỏe.

Gọng kính có ve kính.

Phần tiếp giáp giữa gọng kính và sống mũi thường là một trong 2 thiết kế: đệm mũi hoặc ve kính. Cả 2 đều là phần tiếp xúc giữa mũi và kính, tuy nhiên đệm mũi thường được thiết kế thấp và là một phần của gọng kính, còn ve mũi thường được thiết kế cao và kết nối với gọng kính thông qua các tiểu tiết nhỏ (đôi khi còn có thể điều chỉnh để thay đổi độ rộng, độ cao của kính).

gong kinh co ve kinh
Gọng kính có ve kính | mặt tròn mũi tẹt đeo kính gì?

Chính vì vậy lựa chọn tối ưu cho những người có mũi tẹt là sử dụng những loại kính có ve mũi, nó sẽ giúp không bị tụt kính và còn tạo cảm giác cho mũi nhìn cao hơn. Ngược lại, các bạn không nên chọn các loại kính thiết kế đệm mũi, không chỉ vì đệm mũi không đủ để nâng độ cao cho kính, không giữ chặt kính mà thiết kế đệm mũi thường làm gọng kính dày hơn, khiến gương mặt trở nên tối hơn và thu hút ánh nhìn vào mũi.

Độ rộng của cầu kính.

Cầu kính là phần nối liền của 2 bên mắt kính và độ rộng của phần cầu kính này cũng có những tiêu chuẩn rõ ràng:

 • Thứ nhất là tiêu chuẩn về độ rộng. Với size châu Á thì có 3 size từ nhỏ đến lớn là: size nhỏ (từ 15mm đến 18mm), size trung bình (18mm đến 20mm), size lớn (từ 20mm đến 22mm).
 • Tiêu chuẩn về thông tin: Kích thước của cầu kính được quy định là phải in trên gọng kính để khách hàng biết rõ. Thường thì size của cầu kính sẽ là số nằm giữa và nhỏ nhất trong 3 số được in trên tròng kính.
nen lua chon mat kinh co cau kinh nho hoac trung binh
Nên lựa chọn mắt kính có cầu kính nhỏ hoặc trung bình | mặt tròn mũi tẹt đeo kính gì?

Với người có mũi tẹt thì lựa chọn phù hợp là các loại kính tròng kính có cầu kính nhỏ hoặc trung bình, không nên chọn các loại kính có cầu kính lớn. Vì những loại cầu kính size trung bình và nhỏ khi đeo sẽ ít nguy cơ bị tuột, sụp xuống dưới mũi; trong khi cầu kính lớn thì thường xuyên gặp phải tình trạng này ở những người mũi tẹt, gây mất thẩm mỹ và không tốt cho mắt.

Hình dáng của mắt kính

Gương mặt của chúng ta có nhiều hình dáng khác nhau đó là gương mặt tròn, mặt vuông, mặt kim cương, mặt trái tim, mặt trái lê, mặt trái xoan… Và dáng kính cũng có nhiều loại dáng kính khác nhau như: kính vuông, kính tròn, kính chữ nhật, kính oval (kính bầu dục), kính brownline, kính phi công (aviator), kính mắt mèo, kính đa giác.

Với mỗi gương mặt khác nhau sẽ có các loại dáng kính phù hợp, Mắt Kính Xanh cũng đã có những bài viết chuyên sâu để giúp các bạn chọn lựa dáng kính cho phù hợp với từng gương mặt. Nguyên tắc cơ bản của việc chọn dáng kính là nguyên tắc đối lập, ví dụ gương mặt nào góc cạnh và vuông vức thì cân bằng lại bằng các dáng kính tròn; gương mặt tròn thì chọn các loại kính góc cạnh… Dựa vào nguyên tắc đối lập này sẽ giúp các bạn tạo được sự cân bằng cho các đường nét trên gương mặt.

Cụ thể hơn, áp dụng nguyên tắc đối lập trong chọn kính thoe dáng gương mặt với những người có mũi tẹt thì:

 • Những người mặt tròn mũi tẹt thì lựa chọn phù hợp là các loại kính vuông, kính chữ nhật hoặc kính phi công (aviator) vì đây là những dáng kính có đường nét cứng cáp giúp cân bằng lại đường nét trên gương mặt của bạn, để gương mặt trở nên hài hòa và phần nào đó nhìn sống mũi sẽ có cảm giác nét hơn.
mat tron mui tet nen chon gong kinh vuong, kinh chu nhat hoac kinh phi cong
Mặt tròn mũi tẹt nên chọn gọng kính vuông, kính chữ nhật hoặc kính phi công

Xem thêm:

Gọng kính vuông: Tại đây

Gọng kính chữ nhật: Tại đây

Gọng kính phi công: Tại đây

 • Người mặt vuông mũi tẹt thì nên chọn những loại tròng kính có các đường nét tròn mềm mại như kính tròn, kính brownline, kính mắt mèo.
mat vuong mui tet nen chon gon kinh tron, kinh mat meo
Mặt vuông mũi tẹt chọn gọng kính tròn, kính mặt mèo

Xem thêm:

Gọng kính mắt mèo: Tại đây

 • Người mặt trái tim mũi tẹt sẽ phù hợp với các loại kính chữ nhật, kính tròn hoặc kính phi công.
kinh vuong, kinh phi cong hoac kinh tron danh cho mat trai tim mui tet
Kính vuông, kính phi công hoặc kính tròn dành cho mặt trái tim mũi tẹt
 • Với những bạn có gương mặt kim cương và mũi tẹt thì kính brownline, kính bầu dục, kính tròn là lựa chọn tối ưu. Vì những mẫu kính này sẽ tạo điểm nhấn ở mắt, giúp làm lu mờ đi vùng gò má cao và mũi tẹt của người đeo.
kinh bau duc la 1 lua chon cho mat kim cuong mui tet
Kính bầu dục là 1 lựa chọn cho mặt kim cương mũi tẹt | mặt tròn mũi tẹt đeo kính gì?
 • Nếu là người có gương mặt trái lê thì ưu tiên hàng đầu là đeo kính để cân bằng lại vùng cằm rộng, đồng thời giảm bớt sự chú ý vào vùng mũi, tạo cảm giác cho mũi cao lên thì những loại kính có kiểu dáng giọt nước, kính brownline, kính oval hoặc kính phi công là phù hợp nhất.
kinh phi cong hay kinh oval thich hop cho khuon mat trai le
Kính phi công hay kính oval thích hợp cho khuôn mặt trái lê

Xem thêm:

Gọng kính oval: Tại đây

 • Gương mặt trái xoan thì hầu như không kén chọn kính và bất kỳ dáng kính nào cũng phù hợp. Nếu có mũi tẹt thì hãy lưu ý đến 3 yếu tố còn lại là ve mũi, độ rộng cầu kính và sức khỏe.
 • Gương mặt dài hoặc gương mặt nhỏ và có mũi tẹt thì không nên đeo các loại kính quá lớn so với gương mặt.
guong mat dai va nho, mui tet khong nen deo kinh trong qua lon so voi khuon mat
Gương mặt dài và nhỏ, mũi tẹt không nên đeo kính tròng quá lớn so với mặt | mặt tròn mũi tẹt đeo kính gì?

Xem thêm: Cách chọn kính cận phù hợp với khuôn mặt nữ: Tại đây

Yếu tố sức khỏe

Ngoài những yếu tố về hình dáng kính để đảm bảo thuận tiện khi đeo và thêm phần thẩm mỹ thì cũng nên đặc biệt quan tâm tới yếu tố sức khỏe và chất lượng của kính.

Thứ nhất là luôn chọn kính đúng độ cận. Đây là một nguyên tắc rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho mắt, hạn chế tăng độ cận. Để duy trì độ cận đúng thì bạn cần tập thói quen cảm nhận sức khỏe của đôi mắt, nếu mắt có những dấu hiệu như mệt mỏi, đau mắt, nhìn bị mờ nhòe thì hãy lập tức đi khám mắt để xác định độ cận chính xác, từ đó có thể cắt kính phù hợp cho bản thân. Ngoài ra bạn cũng nên duy trì thói quen khám sức khỏe nói chung và khám mắt định kỳ nói riêng để phát hiện những thay đổi ở mắt.

chon kinh dung do can
Chọn kính đúng độ cận

Thứ hai, có thói quen sử dụng kính điều độ và khoa học. Tùy thuộc vào mức độ cận mà thời gian sử dụng kính cận được khuyến cáo khác nhau. Độ cận nhẹ dưới 0.75 thì không cần đeo kính quá nhiều; độ cận từ 1.00 đến 2.00 thì chỉ nên đeo kính khi nhìn các vật thể ở xa; độ cận lớn hơn thì tùy từng môi trường và hoàn cảnh cũng như khuyến nghị của bác sỹ mà có thời gian đeo cho phù hợp. Tránh đeo kính quá nhiều sẽ khiến mắt phụ thuộc vào kính và lâu dần sẽ tăng độ cận.

tranh deo kinh qua nhieu se khien mat len do
Tránh đeo kính quá nhiều sẽ khiến mắt lên độ

Thứ ba là chọn các loại kính có thêm các chức năng như bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho mắt như chống tia UV, chống ánh sáng xanh.

cac trong kinh cao cap hien nay trang bi kha nang chong anh sang xanh bao ve mat truoc cac thiet bi dien tu
Tròng kính bảo vệ mắt, chống ánh sáng xanh, tia uv…

Thứ tư là chất lượng, độ bền, độ cứng cáp của kính. Những người cận thị thường sẽ cảm thấy không thoải mái, bất tiện thậm chí là không an toàn nếu không có kính, vì vậy sẽ rất nguy hiểm nếu kính bị hư, gãy, trầy bất ngờ. Các bạn chỉ nên chọn các loại kính cứng cáp, có độ bền cao; đặc biệt là có thể có thêm các chức năng như chống bám bụi, chống đọng hơi nước.

luu y ve do ben chat luong cua kinh
Lưu ý về độ bện, chất lượng của kính

Thứ năm là luôn đảm bảo mua kính ở những địa điểm phân phối uy tín, chất lượng và chính hãng. Để đảm bảo chọn mua được những loại kính chất lượng, thẩm mỹ và an toàn cho sức khỏe thì quan trọng nhất chính là chọn được một nơi bán uy tín. Đặc biệt hiện nay đang có một tình trạng đáng buồn là có nhiều nơi xảy ra tình trạng đánh tráo tròng kính trong quá trình cắt, nên các bạn hãy giám sát kỹ quá trình từ khi bóc tem tròng kính đến khi đưa tròng vào máy cắt.

Nhưng nếu vẫn không loại bỏ được cảm giác hoang mang, lo lắng về chất lượng của kính thì hãy tìm đến với Mắt Kính Xanh.

fanpage cua matkinhxan
Truy cập vào fanpage của mắt kính xanh để được tư vấn và lựa chọn kính phù hợp | mặt tròn mũi tẹt đeo kính gì?

Liên hệ với Mắt Kính Xanh để được tư vấn miễn phí (từ 9g00đến 22g00 cả ngày lễ và chủ nhật) tại:

Tại đây có nhiều ưu điểm khi đánh kính cận như:

 • Phân phối các loại tròng kính chính hãng, có thương hiệu đảm bảo chất lượng, bền bỉ và an cho mắt. Có nhiều mẫu kính sở hưu các công nghệ hàng đầu mang lại các chức năng chăm sóc sức khỏe toàn diện, bảo vệ cho mắt và hỗ trợ cải thiện thị lực cho mắt cận.
 • Mẫu mã đa dạng, phong phú cho khách hàng có thể chọn lựa theo từng sở thích cũng như theo các dáng gương mặt khác nhau. Tất cả các mẫu mã kính tại Mắt Kính Xanh đều được kiểm tra, thẩm định để chọn ra các sản phẩm đẹp mắt, thẩm mỹ và bắt kịp các phong cách thời trang mới hiện đại, trẻ trung, cá tính.
 • Nhiều mức giá đa dạng và phù hợp với túi tiền. Đặc biệt thường xuyên có những chương trình ưu đãi giảm giá của cửa hàng và cả chương trình của chính hãng thương hiệu giúp khách hàng mua được sản phẩm như ý với chi phí hợp túi tiền.
 • Mang đến nhiều chương trình hậu mãi, chăm sóc khách hàng và bảo hành lâu dài, tạo điều kiện cho khách hàng chăm sóc mắt lâu dài và gắn bó với cửa hàng.
 • Có đội ngũ chuyên gia tư vấn trong quá trình chọn kính không chỉ để chọn ra một sản phẩm phù hợp, thời trang và thẩm mỹ mà còn an toàn, phù hợp về tình trạng sức khỏe. Đặc biệt là cung cấp, chia sẻ các kiến thức và kỹ năng giúp khách hàng chăm sóc mắt hiệu quả, khỏe mạnh.
 • Cung cấp dịch vụ tiện lợi, cắt kính lấy ngay nhanh chóng.

Lời khuyên chung dành cho người đeo kính cận

Không chỉ các bệnh nhân bị cận mà tất các loại tật khúc xạ khác ở mắt đều có thể cải thiện nếu thực hiện các biện pháp chăm sóc khoa học. Chẳng hạn như:

 • Có thói quen khám mắt định kỳ để nắm rõ tình trạng của mắt.
 • Thực hiện các bài tập cho mắt để cải thiện thị lực.
 • Ăn uống các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho mắt.
 • Chọn các loại kính chất lượng cho mắt theo các thông tin và chia sẻ kể trên.
 • Hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại. Tuy biết rằng rất khó vì ngày nay các thiết bị này đã trở nên rất phổ biến, có mặt trong mọi khía cạnh của cuộc sống nhưng cũng không nên sử dụng quá độ dẫn đến gây hại cho mắt. Đặc biệt còn dẫn đến hội chứng thị giác màn hình (CVS) giảm sút sức khỏe.

Lời kết

Mắt kính đối với người cận thị là một vật gần như thiết yếu ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe của mắt. Với những người có cơ địa mũi tẹt, mắt kính không chỉ để chăm sóc cho mắt mà còn là một phụ kiện thời trang quan trọng để giúp cải thiện ngoại hình, thêm phần tự tin.

Các chia sẻ ở trên không chỉ giúp giải đáp câu hỏi “mặt tròn mũi tẹt đeo kính gì?” mà còn cả những lưu ý để chọn ra một sản phẩm khi đeo được thoải mái, tiện lợi và quan trọng nhất là tốt cho sức khỏe của đôi mắt, giúp chăm sóc mắt và cải thiện thị lực.

Nguồn: Mắt Kính Xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopee
Tiki