cach chon gong kinh phu hop voi khuon mat nu

Cách chọn kính cận phù hợp Với Khuôn Mặt Nữ

Ngày nay kính mắt dần đã trở thành một phụ kiện quen thuộc và phổ biến với tất cả chúng ta, đặc biệt là với các bạn nữ. Không chỉ dành cho những bạn có vấn đề về thị lực như cận, viễn… mà kính mắt còn có những sản phẩm không độ để đeo như một phụ kiện thời trang, làm đẹp thêm cho gương mặt và đôi mắt, giúp tôn vinh phong cách thời trang, cá tính và thần thái của người mang.

Thế nhưng để chọn được mẫu kính phù hợp với mỗi người lại là một câu hỏi mà không hẳn nhiều bạn nữ có thể trả lời được. Thậm chí cả những bạn đã có rất nhiều mẫu kính phong phú khác nhau thì cũng có thể bối rối với câu hỏi này, do nhiều người trong chúng ta chọn mua kính theo bản năng, sở thích và cảm nhận cá nhân nhiều hơn là có một cái nhìn tổng thể về cách chọn kính khoa học, tiêu chuẩn. Điều này dễ khiến cho nhiều khi bạn sẽ dễ mua phải những mẫu kính nhìn đẹp nhưng khi đeo lên, hoặc khi phối hợp với một số trang phục, hoàn cảnh lại không phù hợp.

Vậy hãy cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn chung trong thời trang nhằm chọn kính cận phù hợp với khuôn mặt nữ đẹp nhất nhé.

Cách xác định khuôn mặt cho nữ

Nguyên lý để chọn được một mẫu kính phù hợp chính là chọn mẫu kính phù hợp với dáng của gương mặt. Cụ thể là tuân theo nguyên tắc đối lập, gương mặt tròn thì đeo kính vuông, gương mặt nhiều góc cạnh thì chọn các loại kính có nhiều đường bo cong mềm mại… Vậy thì điều đầu tiên và cũng là yếu tố quyết định đến việc chọn tròng kính thành công đó là xác định chính xác kiểu dáng của gương mặt.

Để làm được điều này, các bạn cần dành nhiều thời gian để quan sát kỹ gương mặt của mình trong gương, quan sát chiều dài, chiều ngang của gương mặt, các góc cạnh ở phần trán, phần cằm, gò má… của gương mặt thật kỹ, và so sánh các đường nét trên gương mặt mình với các tiêu chuẩn, mô tả gương mặt chuẩn sau đây.

cac dang khuon mat pho bien o nu
Các dạng khuôn mặt phổ biến ở nữ
 • Đánh giá chiều dài và chiều rộng của gương mặt, nếu tỉ lệ của 2 phần này của gương mặt gần như bằng nhau, thì quan sát tiếp đến phần trán và phần góc hàm. Nếu phần trán và góc hàm có nét bo cong và tròn thì gương mặt bạn là gương mặt tròn.
 • Ngược lại, nếu phần trán và hàm của bạn có nét vuông vứt, góc cạnh (mà chiều dài và chiều rộng của gương mặt vẫn bằng nhau) thì có nghĩa là bạn có gương mặt vuông.
 • Nếu gương mặt của bạn không có sự đồng đều giữa chiều dài và chiều rộng, thay vào đó phần 2 bên gò má sẽ nổi bật, còn vùng trán và hàm lại dần thu hẹp lại, đó là gương mặt kim cương. (Đôi khi hàm sẽ tạo thành các nét góc cạnh).
 • Tương tự với gương mặt kim cương là gương mặt trái lê, cũng có hai bên gò má nổi bật và thon gọn về phần trán. Còn phần dưới cằm sẽ hơi mở rộng ra, khi nhìn vào sẽ giống như một trái lê (hay một hình tam giác, với phần đỉnh chính là phần trán thon gọn lại).
 • Gương mặt trái tim là gương mặt đối xứng ngược với gương mặt trái lê, trong khi gương mặt trái lê là hình tam giác thì gương mặt trái tim lại giống như một hình tam giác ngược. Với 2 bên gò má nổi bật, phần cằm thu hẹp và phần trán rộng.
 • Gương mặt dài là gương mặt có trán cao, chiều ngang gương mặt khá nhỏ, ngắn khiến gương mặt cảm có cảm giác dài ra.
 • Nếu gương mặt có cả chiều dài và chiều ngang đều ngắn thì là gương mặt nhỏ.
 • Cuối cùng là gương mặt trái xoan là gương mặt có tỉ lệ đẹp nhất với những tỉ lệ trên gương mặt cân đối, hài hòa. Với phần cằm và trán có các đường cong nhẹ, thon gọn và bắt mắt.

Trên đây là các kiểu dáng gương mặt chung được nghiên cứu, thống kê và đánh giá bởi các nhà khoa học và dần trở thành các tiêu chuẩn trong ngành thời trang để xác định các loại gọng kính cho phù hợp với từng dáng gương mặt. Để xác định chính xác dáng gương mặt thì các bạn cần có sự quan sát chi tiết và kỹ lưỡng.

Hiện nay cũng đã xuất hiện nhiều app trên điện thoại cho phép xác định hình dáng gương mặt và đưa ra đề xuất loại kính phù hợp với gương mặt của bạn. Chẳng hạn như các app GlassOn, iGLASSES, Glassify – TryOn Virtual Glass… đều là những app được nhiều người tin tưởng và sử dụng.

app GlassOn, iGLASSES la 1 trong nhung app giup ban lua chon gong kinh cho phu hop voi khuon mat
App GlassOn, iGLASSES là 1 trong những app giúp bạn lựa chọn gọng kính cho phù hợp với khuôn mặt

Tuy nhiên, một lưu ý đặc biệt đó là không nên sử dụng các loại app chụp ảnh trên điện thoại, máy ảnh. Vì có nhiều loại ống kính máy ảnh gây ra sự bóp méo hình ảnh, khiến hình ảnh không chính xác mà nếu không phải thợ ảnh chuyên nghiệp sẽ khó xác định; còn các app chụp ảnh thì tác động rất nhiều tới chất lượng ảnh như làm thon gọn mặt, nâng mũi… khiến việc đánh giá của các bạn không thể chính xác.

Chọn gọng kính phù hợp với các gương mặt Nữ

Sau khi đã xác định được kiểu dáng gương mặt thì chúng ta có thể dễ dàng chọn mẫu kính cho phù hợp, theo nguyên tắc đối lập. Dựa theo nguyên tắc này, kính mắt sẽ trở thành một phụ kiện thời trang rất hữu ích để cân bằng lại các đường nét trên gương mặt, để nhìn được hài hòa và thẩm mỹ hơn.

Áp dụng nguyên tắc này cho từng dáng gương mặt ở phần trên, chúng ta sẽ có cách chọn kính mắt rất đơn giản và dễ áp dụng cho các bạn nữ, đó là:

 • Với gương mặt tròn, các nàng hãy chọn các loại kính nhiều góc cạnh như kính vuông, kính phi công, kính chữ nhật… Các loại kính nên tránh là những loại có quá nhiều nét tròn, các đường bo cong như kính tròn, kính oval, kính brownline… vì dễ khiến bạn càng thêm bầu bĩnh. Đôi khi các loại kính vuông, chữ nhật sẽ hơi cứng nhắc, vì vậy các bạn có thể chọn các loại kính cách điệu dựa trên nền tảng của các loại kính này, ví dụ như kính vuông có các đường góc cạnh, kính chữ nhật có một vài chi tiết bo tròn nhẹ ở góc…
kinh gong vuong, gong chu nhat phu hop cho nguoi mat tron
Kính gọng vuông, gọng chữ nhật phù hợp cho người mặt tròn
 • Với gương mặt vuông, sự lựa chọn tốt nhất chính là những chiếc kính oval, kính mắt mèo hoặc kính tròn. Vì gương mặt vuông có phần nào đó khá cứng nhắc và nghiêm nghị, vì vậy các loại tròng kính có nhiều đường nét bo tròn sẽ giúp gương mặt của bạn trở nên mềm mại, dễ gần và hài hòa hơn. Và dĩ nhiên là tuyệt đối nên tránh các loại kính vuông, chữ nhật vì sẽ càng làm gương mặt của bạn bị cứng, nghiêm nghị.
kinh mat meo, kinh gong tron la su lua chon tot nhat cho nguoi mat vuong
Kính mắt mèo, kính gọng tròn là sự lựa chọn tốt nhất cho người mặt vuông | Chọn kính cận phù hợp với khuôn mặt nữ
 • Gương mặt kim cương đặc trưng là 2 phần gò má cao nổi bật, vì các bạn nữ sẽ cần một loại kính cho phép tạo điểm nhấn thu hút để dời ánh nhìn của người đối diện từ phần gò má lên phần đôi mắt. Các loại kính phù hợp sẽ là kính brownline, kính bầu dục, kính tròn… Không nên chọn các loại kính quá góc cạnh như kính vuông, kính chữ nhật.
mat dang kim cuong nen lua chon gong kinh brownline, kinh tron, oval...
Mặt kim cương nên lựa chọn gọng kính brownline, kính tròn, oval… | Gọng kính brownline Velocity VL26636

Xem sản phẩm: Gọng kính Velocity VL26636

 • Gương mặt trái tim với phần trái rộng và bo tròn hẹp lại ở cằm sẽ cần sự cân đối từ các loại kính chữ nhật, kính phi công hoặc kính tròn. Không nên sử dụng các loại kính hình giọt nước, kính brownline, kính vuông hay bầu dục.
kinh gong vuong, gong tron thich hop cho nguoi khuon mat trai tim
Kính gọng vuông Greeneyewear 97616, gọng tròn GreenEyewear 95574 thích hợp cho người khuôn mặt trái tim

Xem sản phẩm: 

Gọng kính vuông Greeneyewear 97616

Gọng kính tròn GreenEyewear 95574

 • Ngược lại với gương mặt trái tim là gương mặt trái lê, với phần dưới nặng và phần trên thu hẹp thon gọn dần nên sẽ phù hợp với các loại kính có dáng hình giọt nước, kính brownline, kính oval hoặc kính phi công. Đặc biệt là với gương mặt trái lê, để cân bằng lại độ nặng của gương mặt ở phần dưới thì các bạn có một cách khá đơn giản để cân đối lại, đó là tạo ra các điểm nhấn ở phía trên gọng kính như tròng kính rộng hơn, bản kính dày hơn hoặc các chi tiết trang trí bắt mắt.
gong oval, kinh phi cong hay kinh brownline thich hop cho mat trai le
Gọng oval. kính phi công hay kính brownline thích hợp cho mặt trái lê
 • Gương mặt dài và gương mặt nhỏ có thể sử dụng nhiều loại kính đa dạng như kính mắt mèo, kính vuông, kính tròn, kính chữ nhật, kính oval, kính brownline… nhưng một lưu ý quan trọng đó là cả 2 kiểu gương mặt này đều có chiều ngang khá nhỏ, vì vậy không thể sử dụng các loại kính quá lớn khiến gương mặt mất cân đối.
khuon mat dai va nho co the su dung nhieu gong kinh nhu kinh tron, kinh vuong hay kinh brownline...
Khuôn mặt dài và nhỏ có thể sử dụng nhiều gọng kính như kính tròn, kính vuông hay kính brownline… | Chọn kính cận phù hợp với khuôn mặt nữ
 • Cuối cùng là gương mặt trái xoan, đây là gương mặt rất đẹp và có tỉ lệ gần như là hoàn hảo nên có thể dễ dàng sử dụng bất kỳ loại tròng kính nào mà vẫn đẹp và hài hòa, như kính vuông, kính chữ nhật hoặc dáng kính brownline. Gương mặt trái xoan có tỉ lệ và đường nét rất hài hòa và đẹp mắt vì vậy các bạn không nên sử dụng các loại kính có tròng quá lớn hoặc càng kính quá dày sẽ che khuất đi các đường nét đẹp tự nhiên sẵn có trên gương mặt.
gong vuong, gong brownline thich hop cho mat trai xoan
Gọng vuông, gọng brownline thích hợp cho mặt trái xoan

Dựa theo những nguyên tắc kể trên sẽ giúp các bạn nữ dễ dàng chọn ra mẫu kính phù hợp với gương mặt của bản thân, giúp gương mặt cân đối và hài hòa, khắc phục được những nhược điểm nếu có và giúp tô điểm thêm những vẻ đẹp tự nhiên trên gương mặt.

Những lưu ý khác

Thế nhưng trong thời trang thì các nguyên tắc đôi khi cũng có những ngoại lệ riêng biệt. Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhiều người xung quanh chúng ta đôi khi sử dụng nhiều kiểu kính không theo những nguyên tắc kể trên nhưng vẫn rất đẹp mắt và ưa nhìn. Chẳng hạn như nhiều bạn nữ tuy có gương mặt nhỏ nhưng vẫn rất phù hợp với các loại kính mắt có chiều ngang rất rộng, lớn hơn so với gương mặt, hay nhiều bạn tuy có gương mặt vuông hơi góc cạnh nhưng vẫn chọn kính vuông và vẫn hợp; hoặc một người nổi tiếng mà chúng ta quen mặt đó là diễn viên Katie Nguyễn, hay diễn viên Park Bo Young với gương mặt tròn nhưng vẫn phù hợp với các loại kính tròn, hoặc các mẫu kính mắt mèo cách điệu nhiều đường bo cong.

Park Bo Young với chiếc Kính tròn
Park Bo Young với chiếc Kính tròn mắt mèo

Lí giải cho những trường hợp này chính là nằm ở thần thái và tính cách của mỗi người sẽ phù hợp với cá tính của riêng mỗi mẫu kính. Các bạn nữ mang nét dễ thương, tinh nghịch thì dù là các mẫu kính rộng bản vuông vức cũng chỉ giúp cho các bạn càng thêm đáng yêu, như Katie Nguyễn Và Park Bo Young kể trên là một ví dụ của việc sử dụng kính tròn để tăng thêm nét dễ thương, trẻ con và tinh nghịch của người mang; Nhưng trong những hoàn cảnh khác như khi vào các vai diễn thành đạt, trưởng thành thì họ sẽ xoay chuyển sang các loại kính vuông, kính chữ nhật… vì những mẫu kính này tạo cảm giác chững chạc, nghiêm túc.

Kaity Nguyen mặt tròn với chiếc kính vuông
Kaity Nguyen mặt tròn với chiếc kính vuông (Nguồn hình Yan)

Điều này có nghĩa là chiếc kính là một phụ kiện thời trang thì nó nên thống nhất với phong cách, cá tính và thần thái của riêng bạn chứ đôi khi không nhất thiết phải tuân theo các tiêu chuẩn trong việc chọn kính theo gương mặt. Dĩ nhiên cách chọn kính theo gương mặt vẫn có giá trị vì nó mang đến một hướng dẫn chung cho tất cả mọi người, giúp mọi người chọn được mẫu kính hài hòa.

Hơn nữa, mắt kính là thời trang vì vậy không nhất thiết phải đi theo một thói quen nào, mà thay vào đó có thể thử những kiểu dáng mới mẻ, phá cách, độc đáo. Thậm chí hoàn toàn có thể sở hữu nhiều mẫu kính khác nhau trong tủ đồ cho từng dịp khác nhau. Nhưng nó vẫn cần phải dựa trên 2 nguyên lý cơ bản đó là tích cách của bạn và kiểu dáng của gương mặt.

Ngoài lưu ý trên về yếu tố tính cách trong việc chọn kính, thì yếu tố tiếp theo mà các bạn cần quan tâm đó là sức khỏe của đôi mắt. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và sức khỏe của đôi mắt là vô cùng quan trọng, chính vì vậy ngoài việc chọn kính đẹp và thẩm mỹ thì các bạn tuyệt đối cũng phải quan tâm tới sự chất lượng của kính. Thứ nhất là chất lượng của tròng để đảm bảo ánh sáng đi qua kính đến mắt được an toàn cho thủy tinh thể; Thứ hai là độ bền, độ cứng cáp của kính để không bị hư hỏng, rơi vỡ bất ngờ trong quá trình sử dụng gây nguy hiểm hay bất tiện cho bản thân.

lua chon trong kinh co chat luong de bao ve doi mat
Lựa chọn tròng kính có chất lượng để bảo vệ đôi mắt | Chọn kính cận phù hợp với khuôn mặt nữ

Nói đến đây có thể nhiều bạn nữ không tránh khỏi cảm giác hoang mang, lo lắng trong việc chọn kính, vì vừa phải đẹp theo các hướng dẫn chọn kính theo gương mặt, vừa phải lo lắng về chất lượng sản phẩm để có thể sử dụng lâu dài và an toàn. Để giảm bớt những lo lắng này, các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng những nơi bán uy tín như Mắt Kính Xanh.

Xem ngay nhiều mẫu Gọng kính nữ thời trang giá rẻ

Liên hệ với Mắt Kính Xanh để được tư vấn miễn phí (từ 9g00đến 22g00 cả ngày lễ và chủ nhật) tại:

Tại đây các bạn có thể:

 • Được đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình trong cách chọn ra những mẫu kính phù hợp với gương mặt và sở thích của bản thân.
 • Cũng như được chọn lựa các sản phẩm chất lượng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo yếu tố an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, các bạn còn có thể:

 • Được lựa chọn rất nhiều mẫu mã đa dạng và phong phú để thỏa thích sáng tạo theo phong cách và tính cách của bản thân. Tất cả các mẫu mã này đều được Mắt Kính Xanh chọn lựa, sàng lọc và thường xuyên cập nhật theo những xu hướng thời trang mới nhất.
 • Nhiều sản phẩm với các mức giá đa dạng phù hợp với nhiều khách hàng. Và còn nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn từ cửa hàng cũng như các thương hiệu chính hãng để tiết kiệm chi phí mà vẫn chọn được mẫu mã ưng ý.
 • Được đo mắt miễn phí để đánh giá tình trạng sức khỏe đôi mắt, từ đó nhận được nhiều tư vấn kỹ càng để chọn ra sản phẩm phù hợp nhất, chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt khỏe mạnh lâu dài.
 • Dịch vụ hậu mãi và bảo hành lâu dài, gắn bó.
fanpage cua matkinhxan
Truy cập fanpage của mắt kính xanh để được tư vấn chọn kính cận phù hợp với khuôn mặt nữ

Lời kết

Kính mắt là một sản phẩm thời trang đã dần trở nên quen thuộc với tất cả phái nữ, không chỉ để bảo vệ đôi mắt mà còn giúp cân bằng lại một số khuyết điểm, tôn vinh thêm các nét đẹp và thể hiện cá tính riêng biệt của mỗi người. Tuy nhiên đôi khi chúng ta hẵng còn chọn lựa nhiều mẫu kính với theo sở thích, thói quen hoặc hoàn toàn theo cảm tính cá nhân. Điều này đôi khi dễ khiến chúng ta mua phải những chiếc kính không quá phù hợp khiến khi đeo lên kém xinh, hoặc thậm chí là không nhận ra chiếc kính đó chưa được phù hợp với bản thân mình.

Mong rằng những kiến thức và góc nhín được chia sẻ trong bài viết nào phần nào đó sẽ giúp cho các bạn có thêm những cơ sở để tham khảo khi cần tìm chọn mua các loại mắt kính cho bản thân, hoặc là cho bạn bè, người thân xung quanh mình.

Nguồn: Mắt Kính Xanh

Xem thêm:

https://linktr.ee/matkinhxanh

https://www.reddit.com/user/matkinhxanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopee
Tiki