cach sua gong kinh bi long, bi rong vua khuon mat

Cách Sửa Gọng kính bị lỏng, bị rộng vừa Khuôn Mặt

Kính cận thị, viễn thị hay kính mát có thể nói là một phụ kiện thời trang quen thuộc, hơn nữa còn là một người bạn đồng hành đáng tin cậy để mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn cũng như chăm sóc và bảo vệ đôi mắt. Tuy nhiên, dù là một chiếc kính hoàn hảo và yêu thích đến mấy thì chắc hẳn rằng sau một thời gian dài sử dụng cũng không thể tránh khỏi tình trạng kính trở nên bị lệch, lỏng lẻo khi đeo. Cảm giác đó sẽ không chỉ gây sự bất tiện, khó chịu mà một phần nào đó còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe của đôi mắt. Vậy làm sao để điều chỉnh, sửa gọng kính khi kính trở nên bị lỏng, rộng, không còn vừa với gương mặt?

Mỗi chiếc kính đều được cấu tạo từ các thành phần cơ bản, trong đó ảnh hưởng chính tới tình trạng lỏng kính, tuột kính chính là vì ve kính, càng kính và các chi tiết trong bản lề. Chỉ cần nắm vững các nguyên tắc sau sẽ giúp các bạn sửa gọng kính bị lỏng, bị rộng sau một thời gian sử dụng.

Chỉnh ve kính

Ve kính, hay còn gọi là miếng đệm mũi, là 2 miếng đệm nhỏ được nối liền với viền gọng. Ve kính tiếp xúc với mũi để nâng đỡ kính, giữ cho kính luôn ngay ngắn vị trí so với mắt để đảm bảm không bị tuột, duy trì tình trạng tốt nhất cho mắt.

Chính vì vai trò của ve kính là nâng đỡ và giữ vị trí đúng, chống tuột kính nên khi kính bị lỏng lẻo thì cách điều chỉnh đầu tiên cần phải làm chính là chỉnh lại ve kính theo các bước sau:

chinh ve kinh
Chỉnh ve kính | Cách sửa gọng kính bị lỏng
  • Bước 1: Dùng tay không thuận giữ kính.
  • Bước 2: Dùng ngón cái và ngón trỏ của tay thuận từ từ và nhẹ nhàng bẻ phần ve kính sao cho phù hợp. Nếu cần làm kính chặt hơn thì bẻ ve kính vào trong, nếu cần làm lỏng hơn thì bẻ ve kính theo hướng ra ngoài.

Lưu ý: Vì ve kính là một chi tiết nhỏ có độ tinh xảo rất cao nên có một phần nào đó khá yếu, không chỉ chịu được lực tác động rất mạnh. Thế nên trong quá trình chỉnh ve kính bạn chỉ nên dùng lực vừa phải, không quá mạnh để tránh làm hư kính.

  • Bước 3: Đeo thử để xác định xem kính đã đạt được đến độ chắc chắn cần thiết chưa. Nếu kính vẫn còn lỏng lẻo, chưa đạt được độ chặt mong muốn thì lại lặp lại các bước nêu trên đến khi đạt được mục tiêu mong muốn.

Chỉnh càng kính

Chỉnh càng kính có nhiều phương pháp tùy thuộc vào chất liệu của càng kính là kim loại hay nhựa.

Đối với những loại càng kính làm từ nhựa, phương pháp chỉnh càng kính là tập trung vào việc tác động một độ nóng hợp lí để làm mềm kết cấu của kính, từ đó bẻ điều chỉnh kính sao cho phù hợp với gương mặt để khắc phục tình trạng lỏng kính, tuột kính. Để điều chỉnh kính bằng kim loại, ta có thể thử 2 cách sau:

  • Dùng nước nóng. Ngâm phần càng kính vào nước nóng để càng kính mềm. Rồi dùng tay bẻ càng kính vào trong để kính chặt, chắc chắn hơn; hoặc bẻ ra ngoài nếu cảm thấy kính cần nới lỏng.
ngam phan cang kinh vao nuoc nong de cang kinh mem
Ngâm phần càng kính vào nước nóng để càng kính mềm
  • Dùng máy sấy. Tương tự với phương pháp nêu trên, nhưng thay vì dùng nước nóng để làm mềm thì hãy dùng máy sấy tóc để sấy nóng cho càng kính. Thời gian sấy nóng lý tưởng thường là khoảng 30s.
dung may say
Dùng máy sấy | Cách sửa gọng kính bị lỏng
  • Đặc biệt lưu ý: Tròng kính là một bộ phận quan trọng và giá trị, trên bề mặt tròng kính có rất nhiều lớp phủ công nghệ cao như phủ chống trầy, chống chói, chống, tia UV, chống bám vân tay, chống ánh sáng xanh… nhưng những lớp phủ này lại có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Nên trong quá trình hấp nhiệt cho càng kính cần hết sức cẩn thận vì việc dùng nước nóng hay máy sấy nếu bất cẩn để nhiệt độ tác động đến tròng kính sẽ làm hư các lớp phủ này. Thậm chí trong nhiều trường hợp nhiệt độ cao có thể làm biến đổi chất, giảm chất lượng tròng kính.

Phương pháp chỉnh kính bằng nhiệt độ cao có 2 nhược điểm. Thứ nhất là nó cần một sự khéo léo và cẩn thận nếu không muốn làm hư hỏng chiếc kính mà bạn sử dụng. Thứ hai là việc chỉnh kính bằng nhiệt độ sẽ mất nhiều thời gian, do trong quá trình chỉnh kính đôi khi không thể đạt được độ chính xác ngay trong lần đầu tiên nên bạn sẽ cần chờ kính nguội để đeo thử, rồi lại tiếp tục làm nóng kính để chỉnh lại nếu chưa hài lòng. Điều đó vừa mất nhiều thời gian và vừa khiến kính bị làm nóng nhiều lần, sẽ không tốt cho chất lượng của kính.

Đối với kính kim loại, không thể dùng phương pháp sử dụng nhiệt độ như nhựa, thay vào đó sẽ có một loại kiềm chuyên dụng để điều chỉnh kính. Thường thì chúng ta không có sẵn lại kính này, nhưng nếu có, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh càng kính kim loại bằng cách: giữ chặt kính bằng 1 tay (tay không thuận) sau đó tay còn lại dùng kiềm để bẻ, nắn phần càng kính một cách dễ dàng. Khi nắn vào trong sẽ làm càng kính chật hơn, còn khi cần nới lỏng thì nắn ngược ra ngoài.

su dung kem chuyen dung de dieu chinh gong kim loai
Sử dụng kềm chuyên dụng để điều chỉnh gọng kim loại

Nhược điểm của phương pháp chỉnh càng kính kim loại bằng kiềm chuyên dụng là bạn cần mua thiết bị này để sử dụng. Thường với nhiều người sẽ cảm thấy như vậy khá bất tiện do nhu cầu sử dụng kiềm chỉnh kính cũng không nhiều nên trong nhà thường không có sẵn, không mang theo bên người.

Chỉnh sửa ốc vít ở bản lề gọng kính

Bản lề hay còn gọi là phần gối kính, là điểm chuyển giao giữa viền gọng với càng kính. Tại đây có những chi tiết khớp nối, ốc vít để quyết định chuyển động của gọng kính. Nguyên nhân khiến cho kính của bạn bị lỏng có thể là vì phần ốc vít này đã bị bung, lỏng hơn so với ban đầu.

Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm một loại tua vít phù hợp với loại ốc vít của kính (2 cạnh hoặc 4 cạnh, kích thước to nhỏ) rồi siết chặt ốc trên bản lề của kính cho đến khi đạt được độ chắc chắn mong muốn.

dung tua vit de chinh sua phan oc vit o ban le gong kinh
Dùng tua vít để chỉnh sửa phần ốc vít bản lề gọng kính | Cách sửa gọng kính bị lỏng

Trong một số trường hợp bạn siết mãi vẫn không làm ốc chặt được, hoặc siết chặt nhưng gọng kính vẫn lỏng lẻo, chuyển động không mượt như ban đầu thì điều đó đồng nghĩa rằng ốc vít đã bị trờn ren (do rỉ sét, hoặc do vặn siết quá nhiều lần gây ra bào mòn) hoặc bàn lề đã bị mòn. Với trường hợp này cách chỉnh sửa ốc vít sẽ không đạt hiệu quả, không thể tự sửa chữa nữa và cần sự trợ giúp của những thợ kính chuyên nghiệp.

Một số lưu ý giúp kính bạn không bị lỏng, tuột.

Bất kể sản phẩm nào cũng có tuổi thọ và độ bền nhất định, các loại kính chính hãng, cao cấp thì thường có độ bền rất lâu dài nhưng không có nghĩa là nó sẽ mãi mãi không bị xô lệch, lỏng lẻo. Bởi vì kính có giữ được độ bền hay không, có bị xô lệch lỏng lẻo hay không thì yếu tố quyết định chủ yếu ngoài chất lượng ra còn có thói quen sử dụng của chính bạn. Một số thói quen sai lầm có thể dẫn đến việc kính trở nên bị lỏng, không còn vừa với gương mặt như ban đầu nữa là:

  • Kẹp kính lên đầu. Hai bên càng kính khi ban đầu mua đã đạt được đến kích thước lý tưởng cho chiều ngang của gương mặt tính theo 2 bên thái dương, khoảng cách này hoàn toàn khác xa (thường là nhỏ hơn đáng kể) so với chiều ngang của đầu. Vì vậy khi bị kẹp kính lên đầu, tuy rất thời trang và tiện lợi, nhưng lại là nguyên nhân khiến 2 bên càng kính bị giãn ra lỏng hơn so với kích thước lý tưởng. Lâu dần kính sẽ trở nên lỏng hơn, không đeo vừa mặt nữa.
kep kinh len dau
Kẹp kính lên đầu | Cách sửa gọng kính bị lỏng
  • Tiếp xúc với hơi nóng, nhiệt độ cao. Thói quen đặt kính vào cốp xe máy, để kính trong xe oto dưới trời nắng, hay đặt kính lên bề mặt có nhiệt độ cao (gần bếp, gần lò nướng, trên bề mặt kim loại hấp thu nhiệt, trên cát biển khi trời nắng) đều là những thói quen làm giảm chất lượng tròng kính. Vì nhiệt độ cao vừa làm biến đổi chất phần tròng kính, vừa khiến càng kính trở nên mềm, lỏng lẻo và dễ mất đi hình dáng chắc chắn ban đầu.
dat kinh trong cop xe
Đặt kính trong cốp xe

Xem thêm: Cách sử dụng và bảo quản kính đúng cách

  • Tháo kính bằng một tay. Khi tháo kính bằng hai tay kính sẽ luôn giữ được phương vuông góc với gương mặt, ngược lại khi tháo kính bằng một tay chúng ta sẽ có thói quen kéo kính theo phương chéo so với gương mặt. Điều này khiến cho bên càng kính còn lại bị giựt mạnh ra khỏi thái dương và biến dạng, lâu dài sẽ trở nên lỏng lẻo, xộc xệch.
go kinh bang mot tay
Gỡ kính bằng một tay | Cách sửa gọng kính bị lỏng

Vì vậy để bảo quản kính luôn chắc chắc, tránh xô lệch thì hãy luôn nhớ: không kẹp kính lên đầu; không để kính tiếp xúc với nhiệt độ cao; luôn tháo kính bằng cả 2 tay.

Lời kết

Chiếc kính không chỉ là vật dụng bảo vệ và chăm sóc mắt mà còn là rất quan trọng trong việc mang lại trải nghiệm chất lượng cuộc sống đáng kể cho chúng ta. Một chiếc kính lỏng lẻo, không chắc chắn sẽ mang lại cảm giác rất khó chịu, thậm chí đôi khi là bất tiện và nguy hiểm cho người đeo. Tuy nhiên không có chiếc kính nào đảm bảo bền, chắc chắn mãi theo thời gian vì vậy hãy nắm vững các phương pháp chỉnh kính đeo chặt cho bản thân cũng như giúp những người xung quanh.

Các phương pháp này đều khá đơn giản, nhưng phần nào đó cũng chỉ là phương pháp khắc phục tạm thời, giúp bạn giải quyết sự bất tiện vì kính lỏng trong chốc lát. Để đảm bảo rằng kính của bạn phục vụ tốt cho chất lượng cuộc sống, không gây ra sự cố gì ngoài ý muốn thì khi phát hiện kính có tình trạng lỏng lẻo bất tiện hãy đến tìm ý kiến của các chuyên gia. Đôi khi họ sẽ giúp bạn chỉnh kính chắc chắn và chính xác hơn, hoặc đôi khi bạn sẽ phải thay một chiếc kính mới cho phù hợp. Hiện nay thị trường mắt kính có rất nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú, có thương hiệu và đạt chất lượng cao mà giá cả cũng không quá đắt đỏ.

Nguồn: Matkinhxanh.vn

Xem thêm:

https://matkinhxanh.blogspot.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopee
Tiki