cach han che tang do khi su dung dien thoai, may tinh thiet bi dien tu nhieu

Cách hạn chế tăng độ khi sử dụng Điện thoại, Máy tính, Thiết bị điện tử

Ngày nay các thiết bị điện tử đã trở nên quá phổ biến trong đời sống hàng ngày và đã trở thành một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều hiểu rằng việc sử dụng các thiết bị như tivi, điện thoại, máy tính quá nhiều hoàn toàn không tốt cho mắt. Trước mắt có thể thấy rõ những trạng thái tiêu cực như mỏi mắt, đau mắt, mờ nhòe, đỏ mắt… Và lâu dài việc sử dụng điện thoại, máy tính, thiết bị điện tử nhiều có thể khiến mắt bị tăng độ cận.

Các nguyên lý sau đây sẽ giúp các bạn hạn chế được tình trạng tăng độ cận vì sử dụng thiết bị điện tử nhiều.

1. Luôn đeo kính đúng độ

Đeo kính đúng độ cận sẽ là nền tảng cơ bản nhất để đảm bảo mắt được chăm sóc và bảo vệ đúng cách, từ đó hạn chế việc tăng độ cận. Đặc biệt khi sử dụng các thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại thì kính cận giúp điều tiết thị lực phù hợp cho mắt, việc đeo kính sai độ khiến mắt nhanh mệt mỏi và dễ tăng độ hơn.

Để đảm bảo luôn đeo kính đúng độ, chúng ta cần tập thói quen quan tâm hơn tới sức khỏe của đôi mắt. Hiện nay rất nhiều người lơ là việc này, khiến cho mắt thường xuyên đau mỏi khi dùng máy tính, điện thoại mà không biết rằng độ cận của mắt mình đã thay đổi. Hãy lắng nghe cơ thể của mình nói chung và mắt nói riêng, khi có các dấu hiệu như đau mỏi mắt thì đó là khi mắt của bạn đang phát đi tín hiệu rằng nó đang gặp vấn đề. Khi đó hãy thử thực hiện các bài test thị lực để xem mình có bị thay đổi độ cận không và thay đổi kính cho phù hợp.

luon deo kinh dung do
Luôn đeo kinh đúng độ

Không chỉ chọn kính có độ cận phù hợp, mà chúng ta còn phải lưu ý về vị trí của kính. Vì khi dùng điện thoại, máy tính, thiết bị điện tử chúng ta thường có xu hướng nhìn xuống, vị trí của kính vì vậy cũng sẽ xê dịch, khi thì quá cao, khi thì quá thấp khiến vùng ảnh không đảm bảo. Đó cũng là nguyên nhân gây ra tăng độ cận.

Xem thêm: Cận lệch độ là gì?

2. Bảo vệ mắt khỏi các ánh sáng gây hại như ánh sáng xanh, tia UV

Việc đeo kính ngoài chăm sóc mắt còn góp phần bảo vệ mắt đáng kể khỏi các tác nhân gây hại như

 • Tia UV phát ra từ các thiết bị điện tử cũng như ánh sáng mặt trời, nó có thể gây ra những tác động tuy rất nhỏ nhưng lại gây hại khi tích lũy trong thời gian dài. Điều này rất nguy hiểm vì những tác động nhỏ vô hình đó thường bị chúng ta bỏ quên.
 • Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại gây ra những tác động tiêu cực cho mắt và đã được cảnh báo bởi các chuyên gia, nhà khoa học. Thế nhưng vì nhu cầu công việc, sinh hoạt thì chúng ta không thể ngưng sử dụng các thiết bị này.
su dung cac trong kinh chong anh sang anh, tia uv
Sử dụng các tròng kính chống ánh sáng xanh, tia UV

Chính vì thế, hiện nay nhiều sản phẩm tròng kính trên thị trường đã phát triển nhiều công nghệ hiện đại hơn cho phép lọc loại bỏ các ánh sáng xanh, tia UV từ máy tính, điện thoại giúp bảo vệ mắt hiệu quả hơn. Sử dụng các loại kính này cũng là một cách để bảo vệ mắt, ngăn ngừa tăng độ rất hiệu quả.

Xem thêm: Mắt kính chống ánh sáng xanh

3. Cho mắt được nghỉ ngơi điều độ và hợp lí

Thường sử dụng điện thoại, máy tính sẽ rất dễ gây “nghiện” khiến chúng ta dành nhiều giờ liên tục mà không biết rằng mắt chúng ta đang rất đau mỏi và chịu thương tổn, gây ra tình trạng tăng độ cận. Vì vậy hãy luôn nhắc nhở bản thân, hoặc cài đồng hồ hẹn giờ để tạm dừng dùng điện thoại, máy tính để cho mắt được nghỉ ngơi, thư giãn.

cho mat nghi ngoi dieu do va hop ly
Cho mắt nghỉ ngơi, điều độ và hợp lý

Khung thời gian phù hợp để nghỉ ngơi cho mắt mà các bạn có thể tham khảo là:

 • Mỗi 45 làm việc liên tục trên máy tính, điện thoại hãy nghỉ ngơi 5 phút. Nhắm nhẹ mắt để mắt được thư giãn.
 • Phương pháp 20/20/20. Cứ mỗi 20 phút làm việc lại nghỉ ngơi 20 giây và nhìn một vật thể ở cách xa bạn 20 feet (khoảng 6 mét) để mắt được điều tiết hợp lí.
 • Nhìn các vật thể, mảng màu xanh lá cây cũng là biện pháp rất hiệu quả để giúp mắt cảm thấy dịu nhẹ hơn.

Lưu ý rằng việc nghỉ ngơi của mắt phải là nghỉ ngơi trọn vẹn, tức là bạn ngưng dùng máy tính, tivi thì ngồi nghỉ ngơi chứ không phải là chuyển sang xài điện thoại, máy tính bảng vì như vậy nghĩa là bạn vẫn đang bắt mắt phải làm việc.

4. Tập thể dục cho mắt

Như đã nói ở phần trên, để giúp cho mắt khỏe mạnh, nhất là khi sử dụng máy tính, điện thoại nhiều thì chúng ta cần cho mắt nghỉ ngơi. Ngoài các bài tập đơn giản như ngưng sử dụng thiết bị điện tử rồi nằm nhắm mắt thư giãn nhẹ nhàng trong 5 phút thì vẫn còn có nhiều bài tập khác cho mắt mà bạn có thể thực hiện trong thời gian nghỉ ngơi của mắt giữa giờ làm, hoặc vào cuối ngày trước khi đi ngủ, hay bất kỳ khi nào bạn rảnh.

tap the duc cho mat
Tập thể dục cho mắt

Các bài tập cho mắt mà bạn có thể tham khảo và thực hiện:

 • Chớp mắt liên tục trong 2 phút để mắt thư giãn, điều tiết lượng nước mắt giúp chống lại tình trạng khô mỏi mắt.
 • Cố định phần đầu, sau đó nhìn từ bên trái sang bên phải 10 lần, rồi lặp lại.
 • Tập chuyển động nhãn cầu theo chiều dọc (lên – xuống) 10 lần trong khi đang nhắm hờ mắt.
 • Giữ nguyên đầu, nhắm hờ mắt và tập xoay tròn mắt theo chiều kim đồng hồ, sau đó lặp lại theo chiều ngược lại.
 • Nhắm chặt mắt trong 1 tới 2 phút để thư giãn. Có thể kết hợp với vươn mình, kéo căng cơ thể rồi thả lỏng như đang giãn cơ, cách này sẽ giúp máu lưu thông ở mắt và toàn cơ thể.
 • Cố định một điểm nhìn phía trước và xoay đầu đều, chậm rãi sang 2 bên.
 • Tập nhìn xa ở một điểm cố định, rồi lại nhìn gần, rồi lặp lại một điểm ở xa liên tục.
 • Tăng cường lưu thông máu bằng cách nhấn mạnh 2 bên thái dương như mát-xa.
 • Giữ nguyên đầu, và dùng mắt để viết các chữ cái, hoặc chữ số vô hình trong không trung trước mặt bạn.

5. Khám mắt định kỳ

Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa về mắt thì thời gian lý tưởng để khám mắt định kỳ là 6 tháng/ 1 lần, ít nhất là 1 năm/ 1 lần. Thế nhưng chúng ta hiện nay cũng còn rất chủ quan và nhiều người chưa tập được thói quen này.

kham mat dinh ky
Khám mắt định kì

Việc khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn xác định độ cận hiện tại của bản thân, xem độ cận có bị thay đổi tăng hay giảm so với trước hay không để thay đổi loại kính cho phù hợp. Không những thế, nếu bạn đang bị cận và phải dùng kính thì việc khám mắt có thể kết hợp với việc kiểm tra chất lượng của kính, nếu nó đã hư hỏng, lỏng ốc, mờ nhòe, trầy xước thì cũng có thể phát hiện để có biện pháp sửa chữa, thay mới cho phù hợp.

Ngoài ra khi khám độ cận bạn còn có thể phát hiện ra các nguy cơ của các căn bệnh nguy hiểm về mắt như nhược thị, song thị, đục thủy tinh thể, méo mó biến dạng hình ảnh… để có thể có lộ trình và biện pháp điều trị sớm nhất có thể.

Do khám mắt miễn phí tại Matkinhxanh.vn khi đánh kính cận: https://matkinhxanh.vn/

6. Ăn, uống các loại thực phẩm có dinh dưỡng tốt cho mắt.

Để hạn chế tăng độ cận vì dùng máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử nhiều thì việc ăn uống khoa học, bổ sung các dưỡng chất cần thiết tốt cho mắt cũng là rất hiệu quả. Một số nhóm thực phẩm có lợi cho mắt như:

an uong cac thuc pham dinh duong tot cho mat
Ăn uống các thực phẩm dinh dưỡng tốt cho mắt
 • Vitamin A có trong cà chua, cà rốt, gấc, bí đỏ, đu đủ, lòng đỏ trứng, sữa, gan động vật.
 • Beta Caroten (một dạng tiền chất của Vitamin A có khả năng hấp thu cao hơn) có trong cải xanh, đậu xanh, khoai lang.
 • Kẽm để tăng lưu thông máu, giảm tình trạng khô mắt, đau nhức mỏi mắt vì dùng máy tính, điện thoại nhiều. Kẽm có trong thịt bò, gan động vật, đậu, nấm…
 • Crom có trong gan bò, lòng đỏ trứng, nấm, nước ép nho…
 • Canxi trong tôm, sò, cua, cá biển, sữa, trứng…
 • Selen trong cá, tôm, cua, ốc, các loại hạt…
 • Vitamin B cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến mắt. Vitamin B có thể bổ sung dễ dàng thông qua thịt nạc, gà, bò, các loại đậu, rau màu đậm, sữa, trứng…

Xem thêm: Top các loại thực phẩm tốt cho mắt

7. Tham gia các hoạt động ngoài trời

Ít ai trong chúng ta biết rằng việc tham gia các hoạt động ngoài trời sẽ giúp thúc đầy sự hoạt động của nhiều tế bào trong cơ thể của chúng ta nói chung và các tế bào bên trong mắt nói riêng. Nên việc tham gia các hoạt động ngoài trời vào các khung giờ như sáng sớm, cuối giờ chiều sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tâm trạng, cảm xúc và còn giúp cải thiện cả thị lực.

tham gia cac hoat dong ngoai troi
Tham gia các hoạt động ngoài trời

Thế nên, thay vì dùng điện thoại máy tính suốt cả ngày khiến cơ thể cảm thấy uể oải, mệt mỏi và có nguy cơ tăng độ cận thì hãy bỏ điện thoại xuống, gác công việc qua một bên và tập thể dục thể thao, đi bộ hoặc đơn giản là ra ngoài đi dạo, hít thở khí trời.

8. Thực hiện các thói quen tốt và điều độ khi dùng thiết bị điện tử

Ngoài các phương pháp đã nêu ra ở trên, còn một số lưu ý cho các bạn như:

 • Ngồi đúng tư thế khi sử dụng máy tính, điện thoại đó là để mắt cách xa màn hình 35cm, lưng thẳng, mắt vuông góc với màn hình.
giu tu the ngoi dung khi lam viec va hoc tap
Giữ gìn tư thế ngồi đúng khi làm việc và học tập
 • Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya. Không sử dụng máy tính, điện thoại ở thời gian quá khuya.
ngu du giac han che thuc khuya
Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya

Nắm vững các phương pháp chăm sóc và bảo vệ mắt sẽ giúp bạn hạn chế tăng độ cận khi sử dụng điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử nhiều. Nhưng quan trọng không kém đó là thực hiện thường xuyên và dần biến chúng thành các thói quen bền vững để mắt khỏe mạnh lâu dài.

Lời kết

Thiết bị điện tư như máy tính, điện thoại, tivi là không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta dù ai cũng biết rằng sẽ có những hậu quả không tốt với sức khỏe, điển hình nhất là khiến mắt trở nên mệt mỏi, suy nhược, cận thị và có thể dẫn đến tăng độ cận. Để hạn chế tăng độ cận, và chăm sóc cho đôi mắt khỏe mạnh thì chúng ta cần hình thành các thói quen tốt cho mắt, cho mắt nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục cho mắt, ăn uống ngủ nghỉ khoa học cũng như bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại.

Hãy luôn ghi nhớ các nguyên lý đó, cũng như chia sẻ nó đến với bạn bè người thân để không chỉ giúp ích cho bản thân mà cả mọi người xung quanh cũng có một đôi mắt khỏe mạnh.

Nguồn: Mắt Kính Xanh

Xem thêm:

https://matkinhxanh.weebly.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopee
Tiki