can lech do la gi_2 mat can lech do co nguy hiem

Cận lệch độ là gì? | 2 mắt cận lệch độ có nguy hiểm không?

Chắc hẳn trong các cuộc nói chuyện về sức khỏe mắt, đôi khi chúng ta vẫn thường nghe về việc một số người bạn, người thân xung quanh, hoặc có thể là chính chúng ta gặp phải tình trạng có 2 bên mắt có 2 tình trạng thị lực khác nhau. Có thể là bên cận nhẹ bên cận nặng, bên cận bên loạn… Đôi khi chúng ta hẵng còn đánh giá quá thấp tình trạng này mà không biết rằng nó có thể dẫn đến các hệ lụy về sau. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin và kiến thức xoay quanh tình trạng cận lệch độ, và cách chăm sóc cũng như bảo vệ mắt khi gặp tình trạng này.

Cận lệch độ là gì?

Cận lệch độ hiểu đơn giản chính là một dạng tật khúc xạ mà ở đó người mắc gặp phải tình trạng thị lực của 2 mắt khác nhau. Trong thực tế có nhiều tình trạng khác nhau đều được xếp loại vào cận lệch độ, đó là:

 • Trường hợp 1: Mỗi mắt có gặp một vấn đề khúc xạ khác nhau. Ví dụ một mắt cận – một mắt loạn; một mắt cận – một mắt viễn.
moi mat gap van de tat khuc xa khac nhau
Mỗi mắt gặp vấn đề tật khúc xạ khác nhau
 • Trường hợp 2: Cả 2 bên mắt cùng bị một vấn đề về thị lực nhưng mức độ khác nhau, một mắt cận nặng và một mắt cận nhẹ.
cung van de thi luc nhung muc do khac nhau
Cùng vấn đề thị lực nhưng mức độ khác nhau
 • Trường hợp 3: Một mắt cận thị, mắt còn lại bình thường.
mot mat can mot mat binh thuong
Một mắt cận, một mắt bình thường

Nghe đến đây chắc hẳn ai trong chúng ta cũng không lấy làm lạ, bởi vì các tình trạng kể trên không phải điều quá xa lạ, thậm chí là phổ biến. Thật vậy, cận lệch độ làm một hiện trạng rất phổ biến hiện nay, lí do cho tình trạng này vì mắt của chúng ta có sự điều tiết khác nhau tùy theo thói quen, lối sống, cách sinh hoạt, nghỉ ngơi, làm việc của mỗi người trong mỗi hoàn cảnh. Sự khác nhau đó dẫn đến sau một thời gian, mỗi mắt sẽ có tình trạng khác nhau và dẫn đến tình trạng cận lệch độ.

Ví dụ một số bạn có thói quen dùng điện thoại và nằm nghiêng 1 bên, thì sự điều chỉnh thị lực mỗi bên mắt là khác nhau và lâu dần sẽ khiến thị lực của 2 mắt không còn sự tương đồng. Tương tự vậy cũng có rất nhiều ví dụ trong cuộc sống, tuy chỉ là những thói quen rất nhỏ nhưng lại tích tụ lâu ngày và gây ra những tình trạng nguy hiểm tiềm tàng mà chúng ta ít nhận ra.

Điều đáng lo ngại là hiện nay tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở đối tượng học sinh sinh viên, thậm chí là trẻ em vì thói quen sinh hoạt, ngủ nghỉ và sử dụng điện thoại, máy tính thiếu khoa học.

Cận lệch có nguy hiểm không?

Câu trả lời cho câu hỏi trên tùy thuộc vào 3 yếu tố: Mức độ chênh lệch độ cận của 2 bên mắt có lớn hay không; chúng ta phát hiện ra tình trạng trên sớm hay không; và chúng ta có sẵn sàng thay đổi để cải thiện tình trạng đó hay không.

Nếu chúng ta phát hiện tình trạng này sớm, khi mức độ cận của 2 mắt chưa đáng kể và quyết tâm có những lộ trình chăm sóc, bảo vệ mắt khoa học, thông thái, kiên trì thì sẽ cải thiện đáng kể tình trạng này. Tuy nhiên, trên thực tế thì nhiều người trong chúng ta còn chưa có thói quen kiểm tra sức khỏe mắt định kỳ nên sẽ khó phát hiện sự thay đổi thị lực, cũng như không nhận ra mình bị lệnh độ cận; Ngoài thì thì có nhiều người còn chủ quan, không thay đổi tròng kính, không thay đổi dinh dưỡng hàng ngày cũng như sinh hoạt… Và khi đó, tình trạng lệch độ sẽ trở nên nghiêm trọng và kéo theo đó là những vấn đề như:

 • Tăng độ cận nhanh chóng. Nếu không chăm sóc và bảo vệ mắt đúng cách thì hậu quả khó tránh khỏi đó là tăng độ cận nhanh chóng, nhất là khi mắt đã cận trước đó.
tang do can nhanh chong
Tăng độ cận nhanh chóng
 • Mức độ cận chênh lệch giữa 2 mắt ngày càng lớn. Do 2 mắt đã có sự khác biệt về thị lực, đồng nghĩa là mức độ điều tiết của 2 mắt đã khác nhau, mà không thay đổi thói quen cũ thì trải qua thời gian dài mức độ khác biệt của 2 mắt sẽ càng lớn, độ cận chênh lệch sẽ càng trở nên lớn hơn.
 • Nguy hiểm nhất đó là tình trạng nhược thị. Đó là tình trạng mà một mắt dần suy giảm thị lực. Nguyên nhân của tình trạng này là do mức độ điều tiết của 2 mắt không giống nhau, một mắt phải làm việc nhiều hơn, điều tiết thị lực nhiều hơn, trong khi mắt còn lại không phải làm việc nhiều dẫn đến suy giảm chức năng, trở nên mờ nhòe, thậm chí mất hoàn toàn thị lực.
xay ra tinh trang nhuoc thi
Xảy ra tình trạng nhược thị

Tuy có nhiều hệ lụy nghiêm trọng như thế, nhưng lại ít ai có sự quan tâm đúng mực tới vấn đề cận lệch độ. Mọi người thường không kiểm tra thị lực thường xuyên, không thay đổi những thói quen nhỏ trong cuộc sống (dù biết rằng nó ảnh hưởng tới thị lực của bản thân), và đặc biệt là đánh giá vấn đề quá đơn giản, đôi khi độ lệch cận giữa 2 mắt chỉ 1 tới 2 độ thì mọi người sẽ nghĩ như vậy là không đáng kể và không có biện pháp chăm sóc phù hợp.

2 mắt cận lệch độ phải như thế nào?

Ngay khi phát hiện tình trạng cận lệch độ, dù độ lệch cận chỉ 1,2 độ cũng không chủ quan mà hãy thực hiện các biện pháp sau để cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân:

 • Không nên thức khuya, đặc biệt là không thức khuya xem điện thoại hay máy tính vì sẽ rất hại mắt.

khong nen thuc khuya, su dung thiet bi dien tu

Xem thêm: Tác hại của ánh sáng xanh

 • Ngủ đủ giấc 7,8 tiếng mỗi ngày.
 • Tập giữ tư thế ngồi khoa học, đó là tư thế mắt luôn cao hơn một góc 20 độ so với màn hình, và duy trì khoảng cách với màn hình (hoặc sách) từ 30 tới 40cm.

giu tu the ngoi dung khi lam viec va hoc tap

 • Cho mắt nghỉ ngơi điều độ, không làm việc quá sức và liên tục trong thời gian dài. Công thức lý tưởng cho vấn đề này là 20:20:20, nghĩa là cứ sau 20 phút làm việc nhìn màn hình thì nghỉ ngơi 20 giây để nhìn một vậy thể xa 20 feet (khoảng 6m).

cho mat nghi ngoi

 • Đặc biệt là nếu làm việc kéo dài 2 tới 3 tiếng thì hãy dành khoảng 10 phút để nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi ở đây là phải cho mắt thư giãn, chứ không phải ngưng làm việc mà lại lấy điện thoại ra sử dụng. Có nhiều cách cho mắt nghỉ ngơi, ví dụ như nhắm mắt trong 2,3 phút; hoặc chớp mắt liên tục khoảng 10-30 giây.
 • Thực hiện một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, khoa học và tốt cho mắt.

thuc hien che do an dinh duong, khoa hoc tot cho mat

Nhưng yếu tố quan trọng nhất trong vấn đề chăm sóc, bảo vệ mắt chính là có thói quen khám mắt định kỳ 6 tháng/ 1 lần. Bằng thói quen này bạn sẽ phát hiện ra những vấn đề, những bất thường ở mắt ngay từ khi còn sớm và đặc biệt là nhanh chóng nhận được sự tư vấn tận tình đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra cũng cần đặc biệt lưu ý việc chọn mua tròng kính cận phù hợp, đúng độ cận của từng mắt riêng biệt.

kham mat dinh ky
Thường xuyên khám mắt định kì

Xem thêm: Cách hạn chế tăng độ cận

Địa điểm phân phối Kính cận chính hãng Đo mắt miễn phí

Mắt Kính Xanh đặc biệt quan tâm tới yếu tố sức khỏe bền vững cho đôi mắt của khách hàng nên tại đây có dịch vụ đo khám mắt hoàn toàn miễn phí và cắt kính lấy ngay vô cùng tiện lợi. Với hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ chuyên viên tận tâm sẽ luôn đưa ra những thông tin khách quan, chính xác và đầy đủ về tình trạng thị lực của bạn, để từ đó chọn ra một sản phù hợp với tình trạng của mắt cũng như đúng với sở thích, phong cách của riêng bạn.

matkinhxanh.vn la dia diem phan phoi kinh can chinh hang
matkinhxanh.vn là địa điểm phân phối kính cận chính hãng

Tư vấn ngay: 

Địa chỉ: 201 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 091 655 25 21

Messenger: https://www.messenger.com/t/MatKinhXanh.Greenglasses.vn

Zalo: https://zalo.me/0916552521

Fanpage: https://www.facebook.com/MatKinhXanh.Greenglasses.vn

Đo khám mắt miễn phí tại Mắt Kính Xanh.

Để có thể đảm bảo điều đó, Mắt Kính Xanh có một danh mục gọng kính, tròng kính vô cùng đa dạng và phong phú đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng khác nhau, từ các thương hiệu cao cấp đến các thương hiệu có mức giá tiết kiệm hơn cho khách hàng thỏa thích chọn lựa. Tất cả các sản phẩm này đều được Mắt Kính Xanh thẩm định kỹ càng về chất lượng, xuất xứ, kiểu dáng cũng như mẫu mã đẹp và bắt kịp những xu hướng thời trang mới nhất.

Lời kết

Cận lệch độ ngày nay đang dần trở thành một tình trạng phổ biến, nhất là với những người trẻ. Cận lệch độ không phải là một bệnh quá nghiêm trọng và gây ra cảm giác nguy hiểm ngay lập tức. Điều này tốt vì nó cho chúng ta nhiều cơ hội và thời gian để điều trị, nhưng cũng nguy hiểm vì những người trẻ lại là những người ít sự quan tâm tới sức khỏe, cũng như chưa rèn luyện được những thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc khoa học để bảo vệ mắt nên dễ khiến mắt gặp phải vấn đề nặng hơn. Điều này dễ dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc về sau.

Hãy chia sẻ những thông tin trong bài viết với những người xung quanh, cùng thay đổi thói quen khám mắt định kỳ, luôn quan tâm tới đôi mắt và cắt kính đúng độ cận để ngăn ngừa bệnh cận lệch độ và các nguy cơ bệnh về mắt khác.

Nguồn: Matkinhxanh.vn

Xem thêm:

https://linkhay.com/u/matkinhxanhvn

https://matkinhxanh.weebly.com/

https://matkinhxanh.blogspot.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopee
Tiki