anh sang xanh la gi_tac hai va loi ich cua anh sang xanh

Ánh sáng xanh là gì? Tác hại và lợi ích của Ánh sáng xanh.

Trong những năm gần đây, có nhiều nghiên cứu và thống kê khoa học về Ánh sáng xanh và những tác động của nó đến sức khỏe của đôi con người. Với nhiều thông tin đa dạng khác nhau trên internet sẽ khiến nhiều người cảm thấy mù mờ về thông tin, có thể dẫn đến hoang mang nếu không hiểu rõ, có người thì quá mơ hồ dẫn đến chủ quan về sức khỏe của đôi mắt, có người lại quá hoang mang và lo lắng thái quá dẫn đến cách bảo vệ mắt sai phương pháp. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu rõ ràng về hệ thống hơn về Ánh sáng xanh, tác hại và lợi ích của nó, cũng như cách để bảo vệ cho đôi mắt an toàn.

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là ánh sáng có thể nhìn thấy (ánh sáng khả kiến) có bước sóng nằm trong khoảng 380nm đến 500nm. Hiểu đơn giản tức là bất kỳ khi nào bạn nhìn thấy gì thì tức là khi đó bạn đã tiếp xúc với ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh tự nhiên nhất chính là ánh sáng mặt trời, đây không chỉ là nguồn sáng giúp chúng ta quan sát mọi vật mà còn là nguồn sáng mang nhiều năng lượng giúp cung cấp năng lượng cho các tế bào và toàn bộ cơ thể, kích hoạt sự hoạt động của cơ thể, giúp hấp thu dinh dưỡng hay kích thích cho bộ não hoạt động. Khi đó ánh sáng xanh có giá trị như một dạng công tắc sinh học của con người, khi được bật lên thì sẽ kích hoạt cơ thể hoạt động, khi tắt (đêm đến) thì cơ thể nói chung và mắt người nói riêng sẽ bước vào chu kỳ nghỉ ngơi để hồi phục.

anh sang xanh la anh sang co the nhin thay nam trong khoang 380nm den 500nm
ánh sáng xanh là ánh sáng mắt có thể nhìn thấy trong khoảng 380nm đến 500nm
anh sang xanh tu nhien la nguon anh sang mat troi
ánh sáng xanh tự nhiên là nguồn ánh sáng mặt trời

Ngoài ánh sáng mặt trời thì vẫn còn có các nguồn ánh sáng xanh nhân tạo khác, đó là loại ánh sáng phát ra từ các nguồn đèn huỳnh quang, đèn led (wiki) của các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, laptop, tivi, màn hình, máy chiếu…

nguon anh sang xanh nhan tao phat ra tu cac thiet bi nhu may tinh, dien thoai, bong den huynh quang...
nguồn ánh sáng xanh nhân tạo phát ra từ các thiết bị như máy tính, điện thoại, bóng đèn huỳnh quang…

Nhìn chung, loại ánh sáng này từ những nguồn nhân tạo kể trên tuy không thể so sánh với ánh sáng mặt trời về nguồn năng lượng, nhưng nó vẫn có tác động đáng kể đến sức khỏe con người. Bởi lẽ những ánh sáng này tiếp xúc với cơ thể con người nói chung và với mắt nói riêng từ cự ly rất gần. Hơn nữa, các nguồn ánh sáng xanh nhân tạo có thể tắt mở thoải mái nên có thể xuất hiện vào cả ban đêm, hoạt động trái với sinh học tự nhiên của con người. Cuối cùng, cuộc sống hiện đại khiến con người ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi, các nguồn chiếu sáng như đèn đường, đèn nhà… tức là thời gian tiếp xúc của chúng ta với ánh sáng xanh ngày càng trở nên nhiều hơn. Thay vì chỉ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tới chiều tối thì chúng ta lại tiếp tục tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử thêm một khoảng thời gian không nhỏ, lên đến hàng chục tiếng đồng hồ vào buổi tối, đêm khuya.

Chính vì thế, việc nghiên cứu để đánh giá những tác động của ánh sáng xánh đến cơ thể con người nói chung và đặc biệt là đôi mắt nói riêng là rất quan trọng và cần được quan tâm nhiều hơn.

Lợi ích của ánh sáng xanh

Nhìn chung ánh sáng xanh, đặc biệt là ánh sáng xanh tự nhiên là một phần không thể thiếu đối với con người. Nó giống như một loại công tắc để bật/ tắt các chức năng sinh học của con người một cách tự nhiên, từ đó giúp điều tiết nhịp sinh học của chúng ta, giúp cho chu kỳ thức hoặc ngủ của chúng ta diễn ra một cách điều độ, khoa học và khỏe mạnh.

Ngoài ra loại ánh sáng này còn là một phần không thể thiếu trong sự phát triển tự nhiên của con người nói riêng và của tất cả các loài sinh vật nói chung. Để một người phát triển bình thường thì luôn cần duy trì một nhịp độ sinh học điều độ cũng như các chức năng cơ thể diễn ra tự nhiên nhất, như vậy chính là có một chế độ sinh hoạt điều độ, khoa học và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên mỗi ngày.

tiep xuc anh sang xanh tu nhien bang cac hoat hoat dong ngoai troi giup tinh tao, nang cao nhan thuc....
tiếp xúc ánh sáng xanh tự nhên bằng các hoạt động ngoài trời giúp tỉnh táo, nâng cao sức khỏe, nhận thức…

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng tiếp xúc với ánh sáng xanh tự nhiên nhiều giúp cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo, tăng trí nhớ, nâng cao nhận thức, và ổn định mọi hoạt động tâm sinh lý tự nhiên của con người. Đặc biệt là ánh sáng xanh tự nhiên còn mang lại sứ phát triển cơ thể và thị lực, nhờ tham gia các hoạt động ngoài trời, tiếp xúc với nguồn ánh sáng tự nhiên giúp cho trẻ em giảm nguy cơ cận thị, suy giảm thị lực hay thiếu hụt hóc-môn tăng trưởng…

Lời khuyên từ rất nhiều trang khoa học uy tín khẳng định rằng tham gia các hoạt động ngoài trời, có các cách thức để hấp thu ánh sáng xanh tự nhiên sẽ mang lại nhiều giá trị to lớn cho sức khỏe của con người, giúp chúng ta phát triển bình thường, giảm thiểu bệnh tật, cải thiện tâm trạng và sức khỏe tâm lý lẫn thể chất.

Tác hại của ánh sáng xanh

Bản thân ánh sáng xanh, đặc biệt là ánh sáng xanh tự nhiên, không có nhiều nguy hại đối với sức khỏe của con người. Nhưng ngày nay, trong xã hội hiện đại thì con người đang phải gánh chịu quá nhiều loại ánh sáng này đến từ nguồn nhân tạo. Các nguồn sáng nhân tạo này tác động ở cự li gần, trong thời gian dài và có thể không có thời gian nghỉ, chiếu sáng liên tục đến tận đêm và cả khuya. Chính sự tác động quá mức này khiến cho ánh sáng xanh mang lại nhiều nguy hại cho sức khỏe của con người, mà chúng ta có thể tạm gọi là sự ô nhiễm hoặc quá tải ánh sáng.

su dung nhieu anh sang xanh nhan tao gay anh huong lon den nhip sinh hoc cua co the
tiếp xúc nhiều loại ánh sáng nhân tạo này gây ảnh hưởng lớn đến nhịp sinh học của cơ thể

Tác hại đầu tiên của ánh sáng xanh phải kể đến đó là tác động đến nhịp sinh học của cơ thể. Chúng ta có thể dễ thấy rằng việc bật đèn quá sáng vào ban đêm, sử dụng điện thoại, tivi quá nhiều trước khi đi ngủ có thể khiến chúng ta bị khó ngủ, mất ngủ hơn thông thường. Đó chính là bởi vì lượng ánh sáng xanh từ các thiết bị nhân tạo để tạo ra những tín hiệu lỗi đến cơ thể, khiến cơ thể chúng ta hiểu nhầm rằng vẫn đang là ban ngày, cơ thể vẫn cần hoạt động chứ chưa cần nghỉ ngơi. Khi đó nó sẽ tiếp tục duy trì trạng thái hoạt động thay vì đưa chúng ta vào sự nghỉ ngơi. Quá trình này gây ra sự ức chế bài tiết melatonin, đồng thời tăng cường sản xuất hóc-môn tuyến thượng thận, lâu dài điều này khiến giấc ngủ của chúng ta trở nên rối loạn, nhịp sinh học dần xáo trộn, cơ thể trở nên mệt mỏi, uể oải, khó ngủ vào buổi tối nhưng lại cực kỳ mệt mỏi vào ban ngày. Nếu không sớm chấm dứt tình trạng kể trên thì càng trở nên nguy hại hơn vì nó sẽ làm rối loạn các chức năng của cơ thể dẫn đến nhiều tình trạng về bệnh tật, nguy cơ béo phì, stress, trầm cảm, suy giảm khả năng đề kháng, rụng tóc, thiếu sức sống, lão hóa…

Ngoài nhịp sinh học của cơ thể thì mắt chính là bộ phận chịu nhiều ảnh hưởng tác hại của ánh sánh xanh nhất. Lý giải cho điều này là vì mắt chúng ta không có cơ chế tự nhiên để loại bỏ hoặc giảm cường độ của ánh sáng xanh nên các bước sóng ánh sáng này sẽ đi qua giác mạc, thủy tinh thể và cả võng mạc một cách trọn vẹn, dễ dàng và gây hại cho các bộ phận kể trên, cụ thể là các tình trạng như:

 • Mỏi mắt, đau nhức khi nhìn quá nhiều vào các thiết bị điện tử, vì đây là nguồn ánh sáng rất gần với mắt. Lâu dần kéo theo tình trạng ảnh bị mờ nhòe, đau mỏi mắt, khó tập trung.
gay met moi dau nhuc mat khi tiep xuc gan nguon anh sang xanh
gây mệt mỏi, nhức đầu khi tiếp xúc gần nguồn ánh sáng từ thiết bị điện tử
 • Khô mắt. Vì ánh sáng xanh gây sụt giảm số lần chớp mắt cũng như tác động đến lớp phim nước mắt khiến cho mắt bị khô hơn. Sự khô này sẽ dễ kéo theo nhiều bệnh về mặt như gia tăng tình trạng cận thị, viễn thị, đau mỏi, mờ nhòe và ảnh hưởng tới võng mạc.
 • Gây hại cho giác mạc, khiến lão hóa lớp tế bào biểu mô khiến khả năng nhìn dần trở nên mờ nhòe.
 • Gây ra tình trạng đục thủy tinh thể.
 • Gây ra sự tổn thương võng mạc dẫn đến bệnh thoái hóa điểm vàng.
 • Gây ra tình trạng cận thị, ảnh hưởng tới quá trình phát triển thị lực, đặc biệt là ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em sớm tiếp xúc, và tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử có nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đặc biệt là cận thị, cao hơn nhiều so với những trẻ ít tiếp xúc với các thiết bị này. Nhiều tổ chức y tế trên thế giới cũng đưa ra các cảnh báo các vị phụ huynh cần có các biện pháp giúp trẻ em vui chơi giải trí lành mạnh ngoài trời thay vì sử dụng điện thoại, tivi quá mức độ cho phép.
tre som tiep xuc voi thiet bi dien tu gay tinh trang can thi, anh huong su phat trien thi luc
trẻ sớm tiếp xúc với thiết bị điện tử gây tình trạng cận thị, ảnh hưởng phát triển thị lực

Nhìn chung những tác hại kể trên của ánh sáng xanh chủ yếu là từ các nguồn sáng nhân tạo, và phụ thuộc rất nhiều vào chế độ, lối sống và cách mà chúng ta tiếp cận, sử dụng các thiết bị phát ra nguồn sáng như điện thoại, máy tính, tivi… Vì vậy có rất nhiều phương pháp để giảm thiểu những tác hại của ánh sáng xanh đến sức khỏe của người, đặc biệt là sức khỏe của đôi mắt.

Các cách Bảo vệ mắt khỏi tác động bởi ánh sáng xanh.

Nắm được các thông tin, kiến thức đã nêu ở trên sẽ giúp chúng ta hiểu phần nào về cách thức để bảo vệ bản thân khỏi ánh sáng xanh.

Với cơ thể đó chính là tìm cách hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh, đặc biệt là các nguồn ánh sáng xanh nhân tạo vào ban đêm để tránh phản ứng phi tự nhiên của cơ thể, dẫn đến rối loạn nhịp sinh học, rối loạn giấc ngủ.

Để bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh chúng ta cũng có nhiều cách thức, đó là:

 • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử. Đặc biệt là vào khoảng thời gian trước khi ngủ, vừa giúp bảo vệ cơ thể mà còn là bảo vệ cho đôi mắt. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, để có được giấc ngủ ngon và dễ dàng thì chúng ta cần cô lập mắt, không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ từ 2 tới 3 tiếng. Ngoài ra cũng cần giảm thiểu cường độ ánh sáng trong phòng, thay vì sử dụng các loại đèn led quá trói, quá sáng thì có thể tắt bớt đèn, sử dụng các ánh sáng hơi ngả vàng, ngả cam để mắt dễ chịu hơn và dễ đi vào giấc ngủ.
 • Hạn chế nhìn vào màn hình quá nhiều, khi mắt có dấu hiệu mệt mỏi hãy cho nó nghỉ ngơi đúng cách. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì một công thức rất hữu dụng để bảo vệ mặt khỏi ánh sáng xanh chính là công thức 20-20-20. Công thức này có nghĩa là sau mỗi 20 phút sử dụng máy tính hoặc điện thoại, bạn hãy tập thể dụng cho mắt bằng cách nhìn một vật cố định ở khoảng cách 20 mét trong vòng 20 giây để mắt có được sự điều tiết tốt nhất, giảm thiểu các rủi ro bệnh tật mà ánh sáng xanh mang lại.
han che nhin man hinh qua nhieu, cho mat nghi ngoi khi co dau hieu moi mat
hạn chế nhìn màn hình quá nhiều, cho mắt nhgi ngời khi có dấu hiệu mỏi mắt
 • Tìm hiểu về các loại màn hình thiết bị điện tử được thiết kế có sẵn bộ lọc ánh sáng màu xanh, đa phần các thiết bị điện tử ngoại vi cao cấp hiện nay đều được trang bị bộ lọc này, nhưng để đảm bảo thì chúng ta vẫn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua và sử dụng. Ngoài ra còn có một số ứng dụng, phần mềm máy tính, điện thoại cho phép tạo ra các bộ lọc ánh sáng giảm lượng ánh sáng xanh phát ra. Đó có thể là chế độ sử dụng ban đêm của điện thoại, máy tính bảng; hoặc chế độ ánh sáng vàng trên tivi, màn hình máy tính…
 • Thư giãn, vận động ngoài trời, tiếp xúc với nguồn ánh sáng xanh tự nhiên ít nhất 30 phút mỗi ngày để cả mắt và toàn cơ thể không bị quá tải, tâm trạng thoải mái, tâm sinh lý cũng hoạt động tự nhiên hơn, cũng như giúp cho mắt có được phát triển tốt nhất, giảm thiểu nguy cơ suy giảm thị lực, cận thị.
thu gian, van dong ngoai troi tiep xuc anh sangtu nhien
thư giãn, vận động ngoài trời tiếp xúc ánh sáng tự nhiên
 • Chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt thông qua một chế độ dinh dưỡng khoa học bằng các loại vitamin và khoáng chất. Chẳng hạn như taurine – dưỡng chất tốt cho võng mạc, lutein và zeaxanthin là các dưỡng chất quan trọng giúp sửa chữa những tổn thương vọng mạc. Ngoài các dưỡng chất đặc biệt trên, chúng ta cũng cần bổ sung thêm kẽm, vitamin A trong chế độ ăn hàng ngày.
 • Có thói quen theo dõi tình trạng sức khỏe của mắt, khi mắt có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như mờ nhòe, đau mỏi mắt thì phải lập tức tìm cách để cho mắt được nghỉ ngơi, thư giãn và hồi phục. Có thể sử dụng các biện pháp như sử dụng thuốc nhỏ mắt để tăng cường hiệu quả, hoặc các loại thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất cho đôi mắt.
 • Đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của đôi mắt bằng cách kiểm tra, khám mắt định kỳ để phát hiện bất kỳ giấu hiệu nguy hiểm tiềm tàng nào đó đang xuất hiện. Tần suất kiểm tra mắt lý tưởng là 2 lần mỗi năm.

Ngoài các phương pháp kể trên, chúng ta còn có thể trang bị các loại tròng kính chống ánh sáng xanh. Đây là các sản phẩm tròng kính với công nghệ cao đã được nghiên cứu phát triển và xuất hiện trên thị trường mới chỉ vài năm gần đây. Với những công nghệ mới cho phép các loại tròng kính này lọc bớt một lượng lớn ánh sáng xanh đi vào võng mạc, từ đó bảo vệ mắt khỏi những nỗi lo từ ánh sáng xanh.

su dung trong kinh chong anh sang xanh
sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh

Hiện nay trên thị trường đã có nhiều thương hiệu kính cung cấp tròng kính chống ánh sáng xanh, tiêu biểu và cao cấp nhất trong thị trường này có lẽ là những dòng sản phẩm tròng kính digital từ những thương hiệu kính hàng đầu là EssilorZiess. Cả 2 thương hiệu này đều có những công nghệ độc quyền, chẳng hạn như công nghệ Light Scan giúp loại bỏ ánh sáng xanh có hại và chọn lọc ánh sáng xanh có lợi đi đến võng mạc, giúp bảo vệ mắt và mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn cho mắt, để dễ dàng có được giấc ngủ ngon cũng như giữ cho mắt khỏe mạnh lâu dài.

Bạn có thể liên hệ ngay Mắt Kính Xanh để được tư vấn ngay tròng kính chống ánh sáng xanh:

Fanpage Tư vấn:[maxbutton id=”1″ ]

Gọi ngay để tư vấn: [maxbutton id=”2″ ]

trong kinh Essilor su dung doc quyen cong nghe light scan chong anh sang xanh cuc tot
tròng kính thương hiệu Essilor sử dụng độc quyền công nghệ light scan chống ánh sánh xanh cực tốt

Công nghệ chống ánh sáng xanh là một công nghệ cao cấp, vì vậy các hãng tròng kính trên thế giới còn có cả các công nghệ khác đi kèm cho các sản phẩm của mình như công nghệ chống trầy, chống chói, chống bám vân tay, chống bám nước hoặc đọng sương, công nghệ tập trung điểm nhìn giúp tạo cảm giác thoải mái bớt mệt mỏi khi đeo kính trong thời gian dài… Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ thì các loại kính chống ánh sáng xanh còn được trang bị thêm công nghệ chống tia UV gần như tuyệt đối, đảm bảo giảm độ chói sáng tác động đến mắt, cực kỳ thích hợp với những ban đang bị đau mỏi mắt, cũng như những bạn vừa thực hiện quá trình mổ mắt.

Không những thế các loại kính chống ánh sáng xanh hiện nay đã khắc phục được việc lệch màu sắc điểm ảnh, mang lại trải nghiệm hoàn hảo cho người sử dụng.

Nhưng để tìm được một sản phẩm ưng ý, chất lượng, hợp túi tiền thì các bạn cần tìm đến những thương hiệu mắt kính cao cấp. Ngoài ra, việc chọn lựa địa chỉ mua hàng uy tín, có thương hiệu và cam kết lâu dài cũng rất quan trọng để có thể nhận được sự tư vấn tốt nhất, giúp tìm ra sản phẩm phù hợp.

Lời kết.

Sự quá tải ánh sáng xanh nhân tạo đến từ các thiết bị điện tử đang ngày càng đe dọa đến sức khỏe nói chung và đôi mắt nói riêng của con người. Thế nhưng ánh sáng xanh lại là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện đại, chúng ta không thể từ bỏ việc sử dụng máy tính, tivi, điện thoại… Chính vì lẽ đó, chúng ta cần trang bị thêm nhiều thông tin, kiến thức về nó và đặc biệt là có các biện pháp, cách thức để giảm thiểu tác động của ánh sáng xanh lên sức khỏe của mình. Mong rằng bài viết trên đã đem lại lời giải cho vấn đề này đến các bạn.

Nguồn: Mắt Kính Xanh

Xem thêm:

https://matkinhxanh.tumblr.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopee
Tiki