nhung cach cham soc mat de han che tang do

Những Cách Chăm Sóc Mắt để Hạn chế tăng độ Cận thị

Cận thị ngày nay đã trở thành một tình trạng bệnh về mắt quen thuộc trong cuộc sống, xung quanh chúng ta có nhiều người gặp tình trạng cận thị, từ người lớn đến trẻ nhỏ, người thân bạn bè thậm chí là chính bản thân chúng ta đang bị cận thị. Chính vì cận thị đã không còn xa lạ nên chúng ta đôi khi lờ đi những bất tiện mà nó mang lại trong cuộc sống, thậm chí quên đi những thói quen tốt rất đơn giản nhưng lại vô cùng có ích trong việc chăm sóc mắt để hạn chế tăng độ cận thị cho đôi mắt.

1. Đeo kính đúng độ.

Kính cận đã trở thành một vật thiết yếu trong cuộc sống của những người bị cận, và nó cũng có tác động trực tiếp đến sức khỏe của đôi mắt. Đó là lí do mà sử dụng kính cận đúng độ là yếu tố đầu tiên, và quan trọng nhất để chăm sóc và bảo vệ mắt, cải thiện tình trạng cận, hạn chế lên độ. Thế nhưng nhiều người vẫn còn chủ quan trong việc chỉ đeo kính cận, biểu hiện ở việc không chắc rằng kính mà mình sử dụng có đúng độ cận của bản thân hay không. Lí do chủ yếu cho việc này là vì đôi khi chúng ta bị tăng độ, hoặc giảm độ mà bản thân không nhận ra và vẫn sử dụng kính có độ cận cũ.

Điều này là rất nguy hiểm và có thể khiến cho mắt mệt mỏi, khó chịu. Có 2 cách để khắc phục tình trạng này đó là:

 • Có sự cảm nhận rõ ràng về tình trạng của mắt. Bạn phải thường xuyên có sự để tâm tới sức khỏe của mắt, nếu có những dấu hiệu như mỏi mắt thường xuyên, khó chịu, hoa mắt… thì rất có thể mắt của bạn đã thay đổi độ cận và cần phải đi khám bác sỹ, cắt kính có độ cận mới.
 • Thường xuyên khám mắt định kỳ. Cụ thể giải pháp này sẽ được nói rõ hơn ở phần sau.
deo kinh dung do de duy tri viec deo kinh dung tam nhin cua mat
Đeo kính đúng độ để duy trì việc đeo kính đúng tầm nhìn của mắt | Cách hạn chế tăng độ cận thị cho mắt

Nói về đeo kính đúng độ không chỉ là chọn kính có độ cận đúng với tình trạng của mắt, mà còn là nói về sự điều độ trong việc đeo kính, cụ thể là:

 • Nếu chỉ bị cận nhẹ dưới 0.75 thì không cần đeo kính quá nhiều.
 • Nếu nặng hơn từ 1 tới 2 độ cận thì cũng chỉ nên đeo kính khi nhìn các vật thể ở xa.
 • Nếu nặng hơn thì tùy vào tình trạng của mắt để cân đối thời gian đeo cho hợp lý.

Bởi vì nếu đeo kính quá nhiều thời gian trong ngày, thậm chí là đeo thường xuyên cả ngày thì lâu dần mắt sẽ trở nên lệ thuộc vào kính và tình trạng cận sẽ trở nên nặng hơn.

Cuối cùng, đeo kính đúng độ còn là duy trì việc đeo kính đúng tầm nhìn của mắt, tuyệt đối không để kính trễ xuống thấp hơn tầm nhìn của mắt. Bởi vì nó sẽ khiến mắt phải điều tiết lại tầm nhìn, lâu dần sẽ gây ra tình trạng sụp mi.

khong nen deo kinh tre xuong thap so voi tam nhin
Không nên đeo kính trễ xuống thấp so với tầm nhìn | Cách hạn chế tăng độ cận thị cho mắt

Xem thêm: Gọng kính cận giá rẻ, chất lượng

Đến ngay Mắt Kính Xanh đo mắt miễn phí:

2. Có thời gian nghỉ ngơi điều độ và hợp lý.

Một trong những lí do gây ra cận thị và khiến cho tình trạng cận thị nặng hơn, tăng độ cận đó là mắt phải làm việc quá nhiều, liên tục điều tiết, đặc biệt là quá trình học, đọc sách, làm việc trên máy tính trong thời gian dài. Vì vậy, để giúp mắt khỏe mạnh, giảm nguy cơ tăng độ cận thì phải cho mắt được nghỉ ngơi hợp lý, tránh bắt mắt làm việc quá độ liên tục trong thời gian dài gây ra mệt mỏi.

Một số lưu ý về cách nghỉ ngơi cho mắt là:

 • Áp dụng thời gian nghỉ ngơi thư giãn 5 phút sau khi làm việc liên tục 45 phút.
cho mat nghi ngoi sau khi lam viec lien tuc
Cho mắt nghỉ ngơi sau khi làm việc liên tục
 • Phương pháp 20:20:20, nghĩa là cứ làm việc liên tục 20 phút thì lại nghỉ ngơi 20 giây để nhìn một vật thể ở xa 20 feet (khoảng 6m). Đây là cách để giúp mắt điều tiết khoảng nhìn xa, tránh việc nhìn gần liên tục trong thời gian dài.
 • Khi cho mắt nghỉ ngơi, tuyệt đối không phải là ngưng làm việc rồi lại ngồi bấm điện thoại, vì nếu tiếp tục nhìn vào màn hình điện tử thì mắt vẫn phải làm việc và càng thêm mệt mỏi. Mà phải để mắt thực sự nghỉ ngơi, thư giãn. Cách nghỉ ngơi đúng là đứng lên đi bộ 5 tới 10 phút, hướng mắt ra xa khoảng 20m để mắt điều tiết nhẹ nhàng, thay đổi vùng nhìn từ gần sang xa.
 • Ngoài ra, bạn có thể nhìn vào các vùng không gian màu xanh lá của cây cối. Màu xanh giúp mắt được thư giãn, dịu mắt và còn giúp cho tâm lý của chúng ta trở nên thoải mái, nhẹ nhàng thư giãn. Không nên nhìn vào các khoảng không có màu nóng như màu đỏ, màu vàng, màu cam sẽ khiến mắt mệt mỏi, khó chịu và căng thẳng.
nhin vao khoang khong gian xanh mat giup thu gian, diu mat
Nhìn vào khoảng không gian xanh giúp mắt thư giãn, dịu mắt | Cách hạn chế tăng độ cận thị cho mắt

3. Bảo vệ mắt bằng kính chống nắng.

Dù là mắt cận thị, viễn thị hay mắt khỏe mạnh thì vẫn luôn cần bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời bởi vì sự nguy hiểm của các tia cực tím có thể gây hại đáng kể lên mắt, khiến mắt gặp các tình trạng bệnh lý, nhẹ thì tăng độ cận, nặng thì suy giảm thị lực, viêm giác mạc, thoái hóa điểm vàng…

bao ve mat bang kinh chong nang
Bảo vệ mặt bằng kính chống nắng, chống tia uv

Tuy nhiên nhiều khi chúng ta không có thói quen sử dụng kính râm, kính mát vì đã đeo kính cận rồi. Tuy nhiên đây là một thói quen sai lầm và cần có các cách khắc phục sau:

 • Nếu bạn bị cận nhẹ thì không nhất thiết phải sử dụng kính cận thường xuyên, do đó khi đi ra ngoài trời nắng, ánh sáng mạnh thì hãy sử dụng các loại kính râm để bảo vệ mắt.
 • Nếu bạn bị cận nặng, cần sử dụng kính cận để sinh hoạt cho thuận tiện thì hãy mua riêng một chiếc kính râm có độ cận để bảo vệ mắt khi đi ra ngoài.
 • Hiện nay có nhiều loại kính cận cao cấp có khả năng chống tia UV rất hiệu quả và chất lượng, có thể phần nào đó bảo vệ cho mắt của bạn. Tuy nhiên nếu phải làm việc dưới môi trường có ánh sáng mạnh, đi xe đường dài dưới trời nắng, đi tắm biển, picnic dã ngoại cả ngày thì những chiếc kính chống tia UV hẵng còn chưa đủ, hãy sắm riêng một chiếc kính râm theo 2 gợi ý ở trên.

Xem thêm:

Tròng kính râm , tròng kính nhuộm màu có độ

Tròng kính cận chống tia uv

Việc đeo kính râm, kính mát không chỉ có giá trị quan trọng trong việc bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mạnh, tia UV từ mặt trời mà còn bảo vệ mắt rất hiệu quả khỏi khói bụi, dị vật, thậm chí là giọt bắn hay một số hóa chất siêu nhỏ bay lơ lửng trong không khí.

4. Tham gia khám mắt định kỳ.

Việc khám mắt định kỳ không chỉ để kiểm tra và đánh giá tình trạng cận thị của bệnh nhân mà còn đặc biệt có ích vì có thể giúp phát hiện ra các bệnh lý về mắt khác, hoặc các nguy cơ tiềm ẩn cho mắt. Chẳng hạn như đục thủy tinh thể, nhìn một thành hai (song thị), biến dạng, méo mó vật thể… Đây là điều rất quan trọng vì với các bệnh về mắt thì phát hiện càng sớm càng dễ điều trị, nếu phát hiện quá muộn đôi khi không thể chữa trị và dẫn tới mù lòa.

tham gia kham mat dinh ki
Thăm gia khám mắt định kì | Cách hạn chế tăng độ cận thị cho mắt

Với người có tình trạng thị lực bình thường thì nên khám mắt định kỳ 1 năm 1 lần, riêng với người cận thị thì nên khám 2 lần mỗi năm.

5. Sử dụng các loại thực phẩm tốt cho mắt.

Thực phẩm nạp vào cơ thể hàng ngày có tác động không nhỏ đến sức khỏe nói chung và thị lực của chúng ta nói riêng. Ăn uống đúng cách không chỉ giúp hạn chế tăng độ cận mà còn giúp cho mắt trở nên khỏe mạnh hơn, cải thiện thị lực, giảm bớt nhức mỏi khó chịu, hạn chế khô mắt…

Các nhóm thực phẩm quan trọng cho mắt có thể kể đến là:

 • Thực phẩm giàu vitamin A: cà chua, cà rốt, gấc, bí đỏ, đu đủ, lòng đỏ trứng, sữa, gan động vật, các loại rau củ như mồng tơi, rau dền, rau ngót… Đây chính là nhóm thực phẩm “vua” đối với mắt vì giúp cải thiện thị lực đáng kể.
nhom thuc pham vitamin a
Nhóm thực phẩm giàu vitamin A | Cách hạn chế tăng độ cận thị cho mắt
 • Thực phẩm giàu Beta Caroten: cải xanh, đậu xanh, khoai lang… Đây là một dạng tiền chất của Vitamin A nên nó cũng có tác dụng rất lớn trong cải thiện thị lực. Đặc biệt là ở dạng tiền chất thì Beta Caroten cho khả năng hấp thu cao hơn.
 • Thực phẩm giàu Kẽm: thịt bò, gan động vật, đậu, nấm… Nhóm thực phẩm giàu kẽm có tác dụng tăng lưu thông máu, không chỉ giúp ích cho cả cơ thể mà còn đặc biệt giúp mắt khỏe mạnh, giảm bớt khó chịu mệt mỏi, ngăn ngừa tình trạng khô mắt, rát mắt…
thuc pham giau kem
Thực phẩm giàu kẽm | Cách hạn chế tăng độ cận thị cho mắt
 • Thực phẩm giàu Crom: gan bò, lòng đỏ trứng, nấm, nước ép nho… Crom là một vi chất cần thiết để ngăn quá trình tăng độ cận, vì thiếu Crom là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mắt lồi, cận.
 • Thực phẩm giàu canxi: tôm, sò, cua, cá biển, sữa, trứng…
thuc pham giau canxi
Thực phẩm giàu Canxi | Cách hạn chế tăng độ cận thị cho mắt
 • Thực phẩm cung cấp Selen: cá, tôm, cua, ốc, các loại hạt… giúp ổn định thị lực.
 • Thực phẩm giàu Vitamin B: thịt nạc, gà, bò, các loại đậu, rau màu đậm, sữa, trứng… Việc thiếu hụt Vitamin B rất dễ gây ra các tình trạng bệnh về mắt, chẳng hạn như thiếu Vitamin B1 gây ra hiện tượng xuất huyết võng mạc, thiếu Vitamin B2 gây ra tình trạng ngứa và giảm khả năng hấp thu ánh sánh, viêm bờ mi, viêm giác mạc và thậm chí dẫn đến đục thủy tinh thể. Thiếu Niacin gián tiếp gây ra tình trạng thiếu hụt Vitamin C, từ đó gây ra bệnh mù ban đêm.

6. Tập thể dục cho mắt.

Có nhiều bài tập dành cho mắt để giúp kích thích phát triển thị lực, chống nhược thị, chống suy giảm thị lực, chống sụp mí mắt… Các bài tập này giống như một dạng vật lý trị liệu dành cho mắt, nên tùy thuộc tình trạng bệnh của mắt mà các bác sỹ sẽ áp dụng một số bài tập khác nhau.

tap cac bai tap cho mat
Tập các bài thể dục cho mắt

Ngoài ra cũng có một số bài tập cơ bản có thể áp dụng tại nhà như một số bài thể dục hàng ngày để giúp cho mắt khỏe hơn, chẳng hạn như:

 • Chớp mắt liên tục trong 2 phút.
 • Giữ nguyên đầu, nhìn từ bên trái sang bên phải khoảng 10 lần, mỗi ngày lặp lại 2,3 lần.
 • Vừa nhắm mắt vừa chuyển động nhãn cầu theo chiều dọc (lên – xuống) 10 lần.
 • Xoay tròn mắt theo chiều kim đồng hồ và ngược lại 10 lần, khi làm thì nhắm mắt và giữ nguyên đầu.
 • Nhắm chặt mắt trong 1 tới 2 phút, kết hợp với vươn vai, kéo căng cơ thể rồi thả lỏng để tăng lưu thông máu và thư giãn mắt.
 • Vừa xoay đầu sang 2 bên nhưng vẫn giữ 1 điểm nhìn cố định phía trước.
 • Nhìn tập trung vào một điểm ở gần trước mắt vài giây, rồi sau đó lập tức chuyển điểm nhìn sang một điểm cách xa trong vài giây.
 • Ấn 2 bên thái dương để tăng lưu thông máu.
 • Một bài tập rất đơn giản đó là ngưng đọc, ngưng làm việc, ngưng nhìn máy tính, điện thoại và nằm nhắm mắt thư giãn đầu óc trong 3 tới 5 phút.
 • Một bài tập thuộc nhóm nâng cao, khá khó là giữ nguyên đầu và dùng mắt để viết lên các chữ cái, hình học trong không khí.

7. Thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời.

Các khoảng thời gian ánh sáng mặt trời có lợi như buổi sáng sớm, hoặc cuối giờ chiều là thời gian thích hợp để tham gia các hoạt động vận động, sinh hoạt ngoài trời. Vì không chỉ có tác dụng với sức khỏe nói chung, mà thời gian này ánh sáng mặt trời còn có thể kích hoạt nhiều hoạt động có lợi cho các tế bào bên trong mắt, giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa lên độ cận thị và cải thiện tình trạng cận thị ở một số người.

tich cuc tham gia cac hoat dong ngoai troi
Tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời

8. Duy trì thói quen tốt khi làm việc với sách vở, máy tính, điện thoại…

Đây đều là những thói quen được nhắc đến rất nhiều trong việc chăm sóc và bảo vệ mắt. Chẳng hạn như:

 • Nhìn máy tính, điện thoại, sách vở ở khoảng cách phù hợp từ 30 tới 35cm.

nhin may tinh o khoang cach phu hop

 • Ngồi đúng tư thế, thẳng lưng, nhìn thẳng và màn hình hoặc sách vở, không thay đổi tư thế liên tục hoặc ngồi những tư thế không khoa học.

giu tu the ngoi dung khi lam viec va hoc tap

Xem thêm: Tròng kính cận lọc ánh sáng xanh

 • Không ngồi làm việc liên tục quá 1 giờ, thay vào đó hãy xen lẫn những khoảng nghỉ 5 tới 10 phút, đứng lên đi lại vận động và thư giãn mắt.
 • Ngủ đủ giấc 7 tới 8 tiếng, không thức khuya. Thiếu ngủ có thể dẫn đến suy giảm thị lực đáng kể, mỏi mắt, khô mắt và khó chịu.

ngu du giac

Tuy đều là những thói quen quen thuộc nhưng lại ít người có thể duy trì được trong thời gian dài để phát huy hiệu quả. Hãy luôn nhắc nhở bản thân và những người thân xung quanh về những thói quen bổ ích này.

LỜI KẾT

Cận thị nói riêng và các bệnh về mắt nói chung là điều không một ai mong muốn, nhưng trong cuộc sống hiện đại áp lực làm việc, học tập, sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên khiến mắt dễ mệt mỏi, suy nhược và khó tránh khỏi cận thị. Tuy nhiên vẫn có nhiều cách để bảo vệ mắt, chăm sóc và tập luyện để giúp mắt khỏe mạnh, ngăn ngừa cận thị hoặc nếu đã cận thị rồi thì sẽ làm chậm quá trình tăng độ cận, thậm chí còn giúp cải thiện thị lực. Quan trọng là phải dành thời gian kiên trì theo đuổi các phương pháp đã được đề cập ở trên.

Nguồn: Matkinhxanh.vn

Xem thêm:

https://about.me/matkinhxanh

https://matkinhxanh.tumblr.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopee
Tiki