tu a-z ve hoi chung thi giac man hinh(cvs)

Từ A – Z về Hội Chứng Thị Giác Màn Hình (CVS)

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và sự bùng nổ của các thiết bị điện tử thì việc sử dụng máy tính, điện thoại, máy tính bảng đã trở thành một phần đương nhiên của cuộc sống. Chúng ta cần các thiết bị đó để học tập, làm việc và giải trí. Chính vì sự phổ biến đó mà thời gian sử dụng các thiết bị kể trên là rất nhiều, và như tất cả chúng ta đều hiểu rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều như vậy sẽ gây hại cho mắt. Để mô tả cho các trường hợp này, các nhà khoa học và các bác sỹ về mắt gọi chung là hội chứng thị giác màn hình.

Vì tất cả chúng ta, từ trẻ em đến người lớn, hiện nay đều sử dụng máy tính, điện thoại rất nhiều nên hãy dành thời gian để tìm hiểu về hội chứng thị giác màn hình này để có cách chăm sóc cho đôi mắt của bản thân, của bạn bè và người thân xung quanh một cách khỏe mạnh nhất.

Hội chứng thị giác màn hình là gì?

Khi mắt tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, máy tính bảng, điện thoại… trong một thời gian dài và gặp phải các tình trạng bệnh lý như mệt mỏi, đau mắt, khô mắt và tất cả các bệnh lý liên quan tới mắt thì đó chính là hội chứng thị giác màn hình.

hoi chung thi giac man hinh la tinh trang mat gap van de nhu moi, dau hay kho mat khi tiep xuc voi man hinh dien tu
Hội chứng thị giác màn hình là tình trạng mắt gặp vấn đề như mỏi, đau hay khô mắt khi tiếp xúc với màn hình điện tử

Trong hội chứng thị giác màn ban đầu dùng để chỉ tình trạng sức khỏe của mắt liên quan đến việc sử dụng máy tính là CVS, viết tắt của Computer Vision Syndrome. Nhưng ngày nay có quá nhiều các hội chứng khác liên quan tới mắt xuất hiện thêm do sự bùng nổ của máy tính bảng, điện thoại thông minh nên hội chứng thị giác màn hình được dùng để chỉ chung các bệnh lý về mắt liên quan tới tất cả các thiết bị điện tử.

Triệu chứng của hội chứng thị giác màn hình.

Các biểu hiện rõ rệt nhất của hội chứng thị giác màn hình đều liên quan tới sự suy giảm thị lực, hay các bệnh lý về mắt.  Đó là:

 • Mỏi mắt vì phải nhìn vào màn hình liên tục trong thời gian dài.
 • Nhìn mờ. Đó là khi sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều và mắt trở nên mệt mỏi, nhìn các vật thể trở nên mờ nhòe hơn. Đặc trưng của triệu chứng này là tuy nhìn hình ảnh bị mờ nhòe nhưng khi kiểm tra thị lực lại không bị suy giảm thị lực, mà sự mờ nhòe có nguyên nhân chính từ sự rối loạn thị giác.

hinh anh bi nhoe mo

 • Khô mắt là tình trạng dễ xuất hiện vì những vấn đề liên quan đến máy tính và các thiết bị điện tử. Cơ chế chớp mắt tự nhiên của con người là chớp 14 lần mỗi phút để đảm bảo mắt khỏe tự nhiên, nhưng khi sử dụng máy tính hay các thiết bị điện tử thì mắt chỉ chớp rất ít, khoảng 6 lần mỗi phút. Vì số lượng chớp mắt thấp như vậy nên mắt không đủ lượng nước mắt cần thiết và dẫn đến khô mắt.

mat bi kho

 • Nhức đầu khi sử dụng máy tính là dấu hiệu thường thấy ở người bị chứng thị giác màn hình.

nhuc dau khi su dung may tinh

 • Nhìn đôi (song thị) là một triệu chứng thường bị hiểu nhầm là mờ nhòe. Để phân biệt cho rõ ràng thì mờ nhòe là khi bạn nhìn hình ảnh bị mờ, không rõ ràng. Nhưng song thị thì bạn sẽ nhìn thấy 2 hình ảnh của hiện tượng trước mắt.

song thi

 • Đau cổ vai gáy. Đây là một triệu chứng gián tiếp do bệnh thị giác màn hình tác động lên cơ thể, do thị lực bị ảnh hưởng nên cơ thể tự động phát sinh ra cơ chế điều chỉnh tư thế ngồi, chỉnh lưng, chỉnh cổ… và dẫn đến tình trạng không đúng tư thế. Khi ngồi tư thế sai trong thời gian dài thì kéo theo tình trạng đau cổ vai gáy rất, thậm chí là đau cột sống.

dau moi vai gay

Nguyên nhân mắc hội chứng thị giác màn hình.

Các dấu hiệu nhận biết của chứng thị giác màn hình kể trên có thế xuất phát từ nhiều lí do khác nhau.

Chẳng hạn như nguyên nhân của tình trạng nhìn mờ là vì khi sử dụng máy tính hay các thiết bị điện tử thì mắt phải làm việc liên tục, liên tục di chuyển. Không những thế các loại thiết bị này còn có độ tương phản, độ chớp sáng và độ chói khiến mắt bị mệt mỏi nhiều hơn.

mat phai lam viec tuc dan den tinh trang mat bi mo
Mắt phải làm việc liên tục dẫn đến tình trạng mắt bị mờ

Còn tình trạng đau đầu có thể là vì khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính không khoa học khiến mắt phải điều tiết đến cực đại, không điều độ và khoa học nên kéo theo cơn đau đầu khi sử dụng máy tính.

Tình trạng song thị (nhìn đôi) có thể là vì cơ mắt bị suy yếu, dây thần kinh thị giác bị tổn thương do mắt mệt mỏi trong thời gian dài…

Tựu chung lại dù lí do của từng triệu chứng riêng biệt là khác nhau thì chứng thị giác màn hình vẫn có một lí do chung đó là sử dụng thiết bị điện tử, màn hình máy tính, điện thoại, máy tính bảng không khoa học. Do tất cả các thiết bị này đều phát ra ánh sáng xanh gây hại cho mắt, đặc biệt là các thiết bị rẻ tiền có tần số quét thấp, đèn phát quang có độ chói cao, tương phản lớn… Theo nghiên cứu của tổ chức WHO (tổ chức Y tế Thế giới) thì sử dụng các thiết bị này nhiều hơn 3 tiếng mỗi ngày là sẽ kéo theo rất nhiều nguy cơ cho mắt, trực tiếp dẫn đến hội chứng thị giác màn hình.

nguyen nhan do tat ca cac man hinh dien tu deu phat ra anh sang xanh gay hai cho mat
Do tất cả các màn hình điện tử đều phát ra ánh sáng xanh gây hại cho mắt

Ngoài thời gian sử dụng là nguyên nhân chính gây ra hội chứng kể trên thì còn có nhiều yếu tố khác cũng tác động đến mắt đó là vị trí đặt máy tính không đúng, thường là đặt màn hình quá gần; ngồi sai tư thế gây ra tầm nhìn sai, mắt có tật khúc xạ như cận thị viễn thị mà không có sự điều chỉnh khoa học khi sử dụng máy tính…

nguyen nhan khac nhu ngoi sai tu the, nhin man hinh qua gan
Nguyên nhân khác như ngồi sai tư thế, nhìn màn hình quá gần

Đối tượng dễ mắc hội chứng thị giác màn hình.

Tuy biết rằng việc sử dụng thiết bị điện tử, máy tính, điện thoại, máy tính bảng kéo dài là gây ra nguy hại cho mắt nhưng rất khó để chấm dứt và ngăn ngừa tình trạng này vì ngày nay các thiết bị này đã trở nên thiết yếu và không thể thiếu trong cuộc sống để phục vụ công việc, giải trí, sinh hoạt.

mat phai lam viec tuc dan den tinh trang mat bi mo
Đối tượng chủ yếu là dân văn phòng

Đối tượng dễ mắc phải tình trạng này nhất, chắc chúng ta có thể dễ dàng đoán ra, đó chính là những người làm văn phòng. Bởi vì:

 • Làm việc trong môi trường không gian kín, thiếu trong lành.
 • Thường ngồi một chỗ, ít người tập được cho mình thói quen vận động điều độ trong giờ làm việc để cân bằng lại thời gian ngồi một chỗ.
 • Tư thế ngồi thường không khoa học.
 • Tiếp xúc với máy tính liên tục.

Những người làm văn phòng thường kéo dài thời gian là việc từ 8 tới 12 tiếng, liên tục ngồi một chỗ và liên tục sử dụng máy tính nên rất khó để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nói chung và sức khỏe của mắt nói riêng. Chính vì vậy đây là đối tượng được ghi nhận là mắc hội chứng thị giác màn hình nhiều nhất. Dễ thấy họ là những người thường mắc các chứng bệnh thị giác như cận thị, viễn thị, đau mỏi mắt, khô mắt, mắt thường mờ nhòe, đau mỏi vai gáy… đó đều là các triệu chứng của chứng thị giác màn hình.

Phòng ngừa chứng thị giác màn hình.

Sau khi xác định bản thân hoặc mọi người xung quanh có những dấu hiệu của hội chứng thị giác màn hình, có thể nói rằng nguyên nhân chủ yếu là do thiếu điều độ và thiếu khoa học trong sử dụng máy tính, điện thoại thì chúng ta cũng có nhiều giải pháp để ngăn ngừa chứng bệnh này, mà trong đó có nhiều giải pháp rất đơn giản mà tất cả mọi người đều có thể áp dụng, như:

 • Bổ sung các loại thức ăn giàu dinh dưỡng, có giá trị chăm sóc cho đôi mắt.

bo sung cac thuc pham dinh duong tot cho mat

 • Điều chỉnh tư thế ngồi khoa học, lành mạnh. Nhưng cũng không nên ngồi quá lâu, mỗi 60 phút làm việc hãy dành 5 tới 10 phút đi lại, vận động, đặc biệt có thể đi uống nước, vừa bổ sung nước hợp lí, tốt cho cơ thể và mắt.

giu tu the ngoi dung khi lam viec va hoc tap

 • Tiết chế thời gian sử dụng máy tính, điện thoại hàng ngày.
 • Bảo vệ mắt bằng kính chống tia UV, kính chống ánh sáng xanh, kính chống mỏi. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại kính cao cấp có chức năng kỹ thuật số giúp chống mỏi đáng kể khi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài, tuy nhiên nó cũng có giá khá cao. Nếu chưa thể tiếp cận các sản phẩm này thì hãy quan tâm tới các sản phẩm rẻ tiền hơn nhưng cũng rất hiệu quả như kính chống tia UV, kính chống ánh sáng xanh…

trong-kinh-chong-anh-sang-xanh

Xem thêm: Mắt kính chống ánh sáng xanh

Mắt Kính Xanh Tư vấn miễn phí về Kính chuyên dụng cho thiết bị điện tử , Kính chống ánh sáng xanh, Kính digital. Đo khám mắt miễn phí:

Địa chỉ: 201 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 091 655 25 21

Messenger: https://www.messenger.com/t/MatKinhXanh.Greenglasses.vn

Zalo: https://zalo.me/0916552521

Fanpage: https://www.facebook.com/MatKinhXanh.Greenglasses.vn

 • Chăm sóc mắt bằng nước nhỏ mắt và các loại thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin A, Vitamin B, Kẽm, Crom…
 • Tìm hiểu và thực hành các bài tập cho mắt để chống mỏi, cải thiện thị lực.
 • Cho mắt nghỉ ngơi điều độ, thường là nghỉ ngơi khoảng 2 tới 3 phút sau khoảng 30 phút làm việc liên tục trên máy tính. Khi nghỉ ngơi hãy để mắt nghỉ ngơi thực sự, thư giãn chứ không phải chuyển từ máy tính sang điện thoại.
 • Chớp mắt thường xuyên hoặc sử dụng nước nhỏ mắt.

cham soc mat bang thuoc nho mat

 • Một bài tập rất hiệu quả cho mắt đó là phương pháp 20:20:20. Mỗi 20 phút làm việc với máy tính lại nghỉ ngơi nhìn một vật thể cách xa 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây.
 • ÁNh sáng xanh đặc biệt gây hại vào buối tối vì khoảng thời gian này mắt cần được nghỉ ngơi. Vì vậy hãy tiết chế thời gian sử dụng vào buổi tối, thay vào đó hãy đọc sách, tán gẫu, nghe radio và thư giãn nhẹ nhàng.
 • Đặc biệt việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ còn gây ra mất ngủ và kéo theo nhiều bệnh lý khác, nên hãy tập thói quen không dùng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ 30 phút để bảo vệ mắt và còn mang lại giấc ngủ ngon.

su dung thiet bi dien tu truoc khi di ngu gay mat ngu va cac benh ly khac

LỜI KẾT

Tuy rằng việc sử dụng máy tính, điện thoại là không thể tránh khỏi và gần như đã là thiết yếu với cuộc sống thì không có nghĩa là chúng ta phải sống chung với những chứng thị giác màn hình và chấp nhận tình trạng sức khỏe thị lực suy giảm đáng kể, như vậy sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy trong tương lai và ảnh hưởng tới chất lượng của cuộc sống.

Đó là lí do mỗi chúng ta nên tìm tòi các kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho đôi mắt, ngăn ngừa hội chứng thị giác màn hình để bảo vệ cho đôi mắt được khỏe mạnh không chỉ cho bản thân mà còn chia sẻ đến người thân và bạn bè.

Nguồn: Mắt Kính Xanh

Xem thêm:

https://matkinhxanh.blogspot.com/

https://matkinhxanh.tumblr.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopee
Tiki