kinh da trong la gi_co nen deo kinh da trong khi bi can vien loan khong

Kính đa tròng là gì? Có nên đeo kính đa tròng khi bị cận viễn loạn không?

Có lẽ chúng ta đã không còn xa lạ với nhiều loại kính cận thị, viễn thị sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của chính bản thân mình hay người thân, bạn bè xung quanh. Và với sự phát triển của công nghệ hiện đại trong nghiên cứu các bệnh khúc xạ, trong sản xuất tròng kính thì hiện nay trên thị trường đã có các loại kính đa tròng hiện đại và tốt cho sức khỏe của đôi mắt. Thế nhưng vì là một sản phẩm mới chắc hẳn nó vẫn còn nhiều điều xa lạ với chúng ta, hãy cùng tìm hiểu để rõ hơn về cấu tạo, tác dụng… của kính đa tròng.

Kính đa tròng là gì?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học về vấn đề thị lực, đối với những người ngoài tuổi trung niên (ngoài 40) và những người mắc chứng lão thị thường sẽ suy giảm thị lực ở cả khả năng nhìn xa và nhìn gần. Ngoài 2 đối tượng kể trên, những người có các vấn đề tật khúc xạ thường gặp khác như cận thị, viễn thị, loạn thị thì mắt cũng sẽ có sự điều tiết khác nhau giữa nhìn xa và nhìn gần.

Từ nghiên cứu đó, người ta cho ra đời loại kính có nhiều tiêu cự trên cùng một tròng kính, và gọi đó là kính đa tiêu cự, hay là kính đa tròng (Progressive Lens). Loại kính này cho phép trên cùng một tròng kính lại có các vùng nhìn khác nhau được thiết kế một cách khoa học, vùng nhìn xa, vùng nhìn gần, vùng loạn thị… để người đeo luôn có được tầm nhìn tốt nhất, rõ nét mọi hình ảnh.

kinh da trong la loai kinh co nhieu tieu cu tren mot trong kinh, co cac vung nhin khac nhau duoc thiet ke 1 cach khoa hoc
Kính đa tròng là loại kính có nhiều tiêu cự trên một tròng kính, có các vùng nhìn khác nhau được thiết kế 1 cách khoa học

Điều này mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người đeo, giúp họ luôn nhìn rõ mọi vật trong mọi hoàn cảnh và nhu cầu khác nhau. Đây là một tính năng cực kỳ quan trọng, vì nhu cầu thị lực khi nhìn xa và nhìn gần của chúng ta là khác nhau, mắt phải điều tiết nhiều hơn khi chuyển từ nhìn xa sang nhìn gần (hoặc ngược lại), nên kính đa tròng sẽ giúp mắt sẽ ít phải làm việc hơn, giúp giảm đáng kể cảm giác mệt mỏi khi đeo kính.

Kính đa tròng có cấu tạo như thế nào

Các nghiên cứu nói rằng khi chúng ta nhìn một sự vật hiện tượng ở các khoảng cách xa gần khác nhau thì chúng ta cũng nhìn vào các vùng khác nhau trên tròng kính. Dựa vào nguyên lý đó, kính đa tròng ra đời với 4 vùng quang học khác nhau trên cùng một tròng kính, đó là:

kinh da trong co 4 vung quang hoc khac nhau tren mot trong kinh
Kính đa tròng có 4 vùng quang học khác nhau trên một tròng kính
  • Vùng nhìn gần: vùng dưới của tròng kính.
  • Vùng nhìn xa: vùng trên của tròng kính.
  • Vùng trung gian – hay còn gọi là vùng chuyển tiếp – là vùng chuyển tiếp giữa tròng trên (xa) với vùng tròng dưới (gần). Vì là vùng chuyển tiếp nên công suất của vùng này cũng phải thay đổi tăng dần từ dưới lên trên và vùng này thì là một hành lang hẹp trên tròng kính.
  • Vùng méo ảnh (2 bên ngoại biên): đây là vùng ko có chức năng quang học nằm ở 2 bên rìa ngoài của tròng kính.

Cách thiết kế này dựa trên những tính toán tỉ mỉ và khoa học để đảm bảo khi chúng ta nhìn bất cứ sự vật nào ở khoảng cách ra sao thì tròng kính vẫn cung cấp một khúc xạ phù hợp, nhìn rõ nét.

Sự Khác nhau giữa kính đa tròng, kính đơn tròng và kính hai tròng

Kính đa tròng là sản phẩm mới xuất hiện trong những năm gần đây, và nó sẽ không phổ biến như các loại kính chúng ta đã quen thuộc như kính đơn tròng hay kính 2 tròng. Cả 3 loại kính này đều có những đặc điểm riêng biệt.

Với kính đơn tròng thì nó chỉ có một tiêu cự duy nhất trên toàn bộ tròng kính để điều chỉnh các tật khúc xạ thường gặp như cận thị, viễn thị, loạn thị… Đây gần như là loại tròng kính phổ biến nhất, nhưng nó chỉ mang lại một mức tiêu cự nên đôi khi sẽ mang lại cảm giác bất tiện trong quá trình sử dụng vì người đeo không thể nhìn các sự vật ở các khoảng nhìn khác nhau.

kinh don trong la loai kinh pho bien su dung nhieu nhat
Kính đơn tròng loại kính phổ biến sử dụng nhiều nhất

Hơn thế nữa, mắt của người đeo kính đơn tròng sẽ phải tự điều tiết khoảng nhìn xa hay gần tùy thuộc vào từng hoàn cảnh chứ không có sự hỗ trợ từ kính, vì vậy khi đeo sẽ gặp phải cảm giác mệt mỏi nếu đeo trong thời gian dài. Nếu bạn đang sử dụng kính cận đơn tròng thì có lẽ đã rất quen với cảm giác mỏi mắt khi phải đeo kính và làm việc cả ngày dài, đây cũng là lí do mà nhiều bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến nghị chỉ nên đeo kính đơn tròng trong thời gian ngắn nhất định trong ngày.

Kính 2 tròng ra đời cung cấp 2 khoảng nhìn xa và gần bằng cách một miếng kính (gọi là túi đọc sách) lên trên tròng kính, nhờ đó mà người đeo có 2 khoảng nhìn. Tuy nhiên cách gắn túi đọc sách như vậy khiến cho tròng kính nhìn thấy vách ngăn cách 2 tròng kính riêng biệt, tạo cảm giác không thực sự thẩm mỹ và tạo cảm giác nặng nề hơn khi mang. Ngoài ra thì không có vùng chuyển tiếp trên kính 2 tròng nên dù có thể nhìn xa và nhìn gần thì vẫn có 1 vùng mà người đeo nhìn không được rõ, phải chuyển tư thế nhìn để có thể thấy rõ các sự vật trong khoảng này. Khi đeo kính 2 tròng người đeo cũng sẽ thấy 1 vạch ngăn cách rõ rệt giữa 2 tròng kính rất khó chịu.

kinh 2 trong
Kính 2 tròng

Việc đặt túi đọc sách này tùy thuộc vào tình trạng mắt của mỗi người để quyết định hình dáng của túi đọc sách, vị trí đặt trên tròng, hình dáng và khoảng nhìn để có thể giúp người đeo giải quyết được cùng lúc 2 vấn đề thiếu hụt thị lực của mình.

Trước đây những người gặp tình trạng lão thị, thường là các bác lớn tuổi trên 40, thường đeo kính 2 tròng và chấp nhận những bất tiện mà nó mang lại vì không có sự lựa chọn nào khác để giải quyết tình trạng lão thị mà các bác gặp phải. Chẳng hạn như cảm giác nặng nề, vách ngăn trên tròng kính khi nhìn, hay thường xuyên phải chỉnh kính, nghiêng đầu để nhìn các vùng ở mà cả 2 tròng kính vẫn nhìn không rõ… đều là những nhược điểm của dạng kính này.

Kính đa tròng ra đời là một bước tiến của công nghệ sản xuất tròng kính khi giải quyết được hầu hết những nhược điểm của 2 dòng kính kể trên. Đầu tiên và quan trọng nhất đó là kính đa tròng cung cấp nhiều mức độ thị lực khác nhau cho từng khoảng nhìn riêng biệt, từ xa đến gần, và sự chuyển tiếp của 2 khoảng nhìn này rất mượt giúp người đeo kính nhìn cả khoảng cách xa, gần và trung đều rất rõ ràng. Ngoài ra công nghệ đa tròng còn được sử dụng ngay trên tròng kính mà không cần dùng đến túi đọc sách, giúp tròng kính nhẹ nhàng thoải mái và giữ được sự thời trang, thẩm mỹ.

kinh da trong
Kính đa tròng

Tuy nhiên ở kính đa tròng vẫn có một nhược điểm nhỏ là vì người đeo sẽ cần thời gian làm quen với loại kính này khi đeo lần đầu. Do tròng kính đã có thể tự thay đổi khúc xạ từ nhìn xa sang nhìn gần, mắt sẽ chưa quen (đặc biệt là những bạn đang quen sử dụng kính đơn tròng) vẫn điều tiết nên sẽ có cảm giác hơi nhức đầu, chóng mặt trong 1 ngày đầu. Sau 2,3 mắt đã dần quen rằng đã có tròng kính hỗ trợ điều tiết để nhìn các vật ở các khoảng cách khác nhau, từ đó mắt sẽ không điều tiết nữa và từ đó cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu hơn và cũng không còn cảm giác nhức đầu khi mang lần đầu.

Đối tượng thích hợp sử dụng loại kính này

Đối tượng đầu tiên rất cần sử dụng kính đa tròng là những người bị lão thị, đây là tình trạng suy giảm thị lực gây giảm khả năng cả nhìn gần và cả nhìn xa đồng thời khiến cho việc sử dụng một loại kính đơn tròng là không đủ. Thường thì trường hợp những người bị lão thị là do lí do tuổi tác ngoài 40, đôi khi có xuất hiện ở những người trẻ hơn, muốn biết mình có gặp phải tình trạng này hay không thì bạn hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để sớm dùng kính đa tròng cho phù hợp.

Ngoài đối tượng trên thì kính đa tròng vẫn còn phù hợp cho rất nhiều người gặp các vấn đề thị lực thông thường khác như cận thị, viễn thị… để chăm sóc và bảo vệ mắt vì nhu cầu đeo kính nhiều. Bởi vì trừ khi chúng ta chỉ đeo kính một khoảng thời gian ít, cố định trong ngày thì các loại tròng kính đơn là phù hợp. Ngược lại trong đa số trường hợp, chúng ta luôn có nhu cầu thị lực khác nhau. Chẳng hạn như khi đọc sách, dùng điện thoại, máy tính thì là nhìn gần; khi giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp, tham gia các cuộc họp, nhìn màn hình trình chiếu trong buổi họp thì đó là nhìn ở trung cảnh; và khi tham gia giao thông, ngắm cảnh thì là nhìn xa. Vì vậy một loại kính đa tròng cho từng hoàn cảnh khác nhau là rất cần thiết.

Trong quá trình học tập, làm việc, sinh hoạt chúng ta luôn cần thay đổi khoảng nhìn từ xa ra gần và từ gần ra xa, việc sử dụng các loại kính đơn tròng truyền thống sẽ không đáp ứng được nhu cầu này. Khi đó, mắt sẽ phải điều tiết nhiều hơn để giúp chúng ta đảm bảo thị lực, đó là lí do khiến chúng ta thường bị nhức mỏi mắt khi đeo kính liên tục trong thời gian dài. Việc sử dụng kính đa tròng sẽ giúp mắt dễ dàng nhìn rõ vật thể ở nhiều khoảng cách khác nhau mà ít phải điều tiết quá nhiều, từ đó gián tiếp chăm sóc mắt khỏe mạnh.

kinh da trong la lua chon hoan hao cho nguoi bi lao thi dac biet la nguoi lon tuoi
Kính đa tròng là lựa chọn hoàn hảo cho người bị lão thị, đặc biệt là người trên U40

Đặc biệt hiện nay trên thị trường còn có các loại kính đa tròng nhiều chức năng bảo vệ mắt hiệu quả như chống ánh sáng xanh, chống chói, chống tia UV, chống chói… nên bạn có thể yên tâm sử dụng cả ngày mà mắt vẫn luôn được chăm sóc và bảo vệ toàn diện thay vì các loại kính đơn tròng chỉ nên sử dụng trong một số hoàn cảnh nhất định và khi dùng quá nhiều sẽ dễ khiến chúng ta bị mỏi mắt, khó chịu.

Tựu chung lại, kính đa tròng là lựa chọn hoàn hảo cho những người gặp tình trạng lão thị, nên đây rất thích hợp là món quà các bạn dành tặng những người người thân trong gia đình như ba mẹ, chú bác để mọi người có thể tạm biệt các kiểu kính 2 tròng nặng nề, bất tiện trước đây. Đồng thời kính đa tròng vẫn là sản phẩm thích hợp cho các bạn trẻ để chăm sóc mắt khỏe mạnh, nhất là với những bạn đeo kính để làm việc học tập cả ngày.

cung la san pham thich hop de deo kinh hoc tap lam viec ca ngay
Cũng là sản phẩm thích hợp để đeo kính học tập làm việc cả ngày

Kính đa tròng giá bao nhiêu?

Giá của kính đa tròng một phần nào đó ảnh hưởng bởi các công nghệ đi kèm với sản phẩm. Thông thường các sản phẩm đến từ các thương hiệu cao cấp sẽ có thêm các tính năng như chống trầy, chống tia UV, chống bám vân tay, chống bám bụi, chống chói… Đây đều là các tính năng cơ bản và hết sức cần thiết để chăm sóc và bảo vệ mắt, để biết sản phẩm của mình chọn có những tính năng nào các bạn có thể tham khảo thông tin trên bao bì sản phẩm.

tinh nang, cong nghe cua trong kinh la 1 trong nhung yeu to quyet dinh gia tien
Giá còn phù thuộc với tính năng, công nghệ của tròng tinh nang, công nghệ mới của tròng

Ngoài tính năng, thương hiệu cũng là yếu tố ảnh hưởng tới giá của sản phẩm. Thương hiệu cao cấp đi kèm với chất lượng vượt trội, độ bền cao, chất liệu cao cấp và kiểu dáng thẩm mỹ thì mức giá sẽ không rẻ. Tuy nhiên hãy yên tâm vì vẫn còn nhiều thương hiệu bình dân khác có các mức giá tiết kiệm hơn mà chất lượng vẫn rất đảm bảo và được kiểm chứng bởi các tiêu chuẩn hàng đầu.

Tham khảo bảng giá kính đa tròng tại Mắt Kính Xanh:

Kính đa tròng là một sản phẩm công nghệ và mang lại nhiều giá trị cho chúng ta, tuy nhiên hiện đang có nhiều sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhưng quảng cáo là có công nghệ kính đa tròng. Những sản phẩm như vậy luôn có độ bền kém, không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng tới thị lực. Vì vậy hãy luôn chọn các sản phẩm có thương hiệu, giám sát quá trình cắt tròng kính khi mua, kiểm tra tem nhãn của sản phẩm khi mua để tránh bị đánh tráo sản phẩm kém chất lượng. Ngoài ra hãy tìm đến các cửa hàng mắt kính uy tín, chất lượng và là cửa hàng phân phối chính hãng có giấy chứng nhận từ các thương hiệu tròng kính tên tuổi trên thị trường.

matkinhxanh.vn la dia diem phan phoi kinh can chinh hang
Tham khảo bảng giá  kính đa tròng trên website matkinhxanh.vn

Địa chỉ mua kính đa tròng uy tín TPHCM

Mắt Kính Xanh có một danh mục đa dạng với nhiều danh mục sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu tròng kính khác nhau như Zeiss, Essilor, Hoya, Chemi… Mỗi thương hiệu lại có một mức giá khác nhau để khách hàng có nhiều sự lựa chọn tùy vào ngân sách, chi phí của mỗi người.

Xem thêm: Các thương hiệu tròng kính thuốc

Không những thế, mỗi một sản phẩm tại Mắt Kính Xanh đều được xét duyệt một cách kỹ càng theo các tiêu chuẩn về kiểu dáng, thiết kế và tính thẩm mỹ để sản phẩm đến tay khách hàng luôn là những sản phẩm thời trang và bắt kịp những xu hướng mới nhất.

Đối với sản phẩm kính đa tròng, đây là một sản phẩm sử dụng công nghệ mới, và như đã nói, nó có một phần liên quan đến tình trạng lão thị, suy giảm thị lực, đồng thời còn gây ra cảm giác nhức đầu trong vài tiếng đầu khi mới làm quen. Vì vậy, theo khuyến nghị thì các bạn nên tìm đến những cửa hàng mắt kính uy tín để lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, việc này sẽ giúp các bạn tìm được các sản phẩm phù hợp, cũng như lắng nghe thêm được các lời khuyên cho việc chăm sóc sức khỏe của mắt và cách sử dụng kính khoa học, hiệu quả.

Nếu tình trạng mắt của các bạn chỉ đang là các tình trạng nhẹ, sử dụng kính đơn tròng và muốn đổi sang kính đa tròng để chăm sóc mắt tốt hơn thì không có quá nhiều bận tâm. Tuy nhiên, nếu là người đang gặp các vấn đề như lão thị, giảm thị lực cả khi nhìn xa và nhìn gần nên bắt buộc phải dùng kính đa tròng hoặc kính 2 tròng thì sẽ rất cần tới ý kiến của các chuyên gia về mắt để có những đánh giá đầy đủ về tình trạng mắt, từ đó mới có thể chọn được loại kính đa tròng phù hợp.

Ở Mắt Kính Xanh, ngoài hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến còn có đội ngũ chuyên viên tận tâm, chuyên nghiệp. Kết hợp yếu tố thiết bị và yếu tố con người, Mắt Kính Xanh tự tin luôn có thể đưa ra những đánh giá khách quan, chính xác và đầy đủ nhất về tình trạng thị lực của khách hàng để có thể chọn ra sản phẩm phù hợp nhất. Đặc biệt là với sản phẩm như kính đa tròng lại càng cần sự vững vàng về chuyên môn để đảm bảo độ cận trên tròng được chính xác ở từng vùng nhìn. Vì với tròng kính, yếu tố đúng độ cận/ viễn là quan trọng nhất và ảnh hưởng lớn tới đôi mắt của người đeo.

Cuối cùng, sẽ là thiếu sót nếu không kể đến những ưu đãi ngập tràn mà khách hàng nhận được tại đây. Ngoài ưu đãi của riêng cửa hàng thì còn có nhiều ưu đãi đến từ chính hãng thương hiệu vì Mắt Kính Xanh là cửa hàng phân phối chính hãng của các thương hiệu này. Thông qua các chương trình khuyến mại đó, Mắt Kính Xanh tin rằng khách hàng sẽ luôn chọn được sản phẩm ưng ý, chất lượng với một mức giá tiết kiệm hơn.

Lời kết

Công nghệ sản xuất tròng kính đang ngày càng trở nên hiện đại và tiên tiến hơn để cho ra đời những sản phẩm phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của chúng ta, cụ thể là mang lại thị lực tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm sóc mắt khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị các bệnh khúc xạ… Kính đa tròng là một sản phẩm hiện đại như thế, nên đây chăc chắn là một sản phẩm sớm trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm này, dù dành cho bản thân hay người thân bạn bè thì mong rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu hơn về sản phẩm mắt kính thuốc để tiêu dùng thông thái hơn.

Nguồn: Mắt Kính Xanh

Xem thêm:

https://matkinhxanh.weebly.com/

https://www.vingle.net/matkinhxanhvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopee
Tiki